Ứng dụng lái xe mô phỏng và những điều cần biết

106 lượt xem

Thiết bị lái xe mô phỏng và thực trạng áp dụng

Thiết bị mô phỏng lái xe là một trong những thiết bị đang được bộ GTVT Việt Nam đưa ra chỉ thị áp dụng cho các đơn vị dạy học lái xe trên toàn quốc. Với rất nhiều lần đưa ra Nghị Định này nhưng cho tới hiện nay thì ứng dụng này chưa được áp dụng rộng rãi. 

Tìm hiểu đôi nét về thiết bị mô phỏng lái xe

Thiết bị mô phỏng lái xe và những thông tin cơ bản

Thiết bị mô phỏng lái xe còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như cabin điện tử, mô hinh lái xe điện tử…. Đây là một thiết bị được thiết kế giống hệt với cabin của xe ô tô thật. Chúng ra  đời với mục đích sử dụng trong các đơn vị chuyên dạy học lái xe. 

Với mô hình này người học sẽ được học trên mô hình mà không phải học trực tiếp trên đường trường. Mô hình gồm rất nhiều bộ phận khác nhau như phần cứng, phần mềm và các linh kiện điện tử. Khi học lái xe trên mô hình bạn cũng sẽ có được cảm giác chân thực nhất như khi học lái xe thực tế.

Trên thiết bị cũng có đầy đủ những bài học từ cơ bản đến nâng cao. Các bài tập trên mọi địa hình khác nhau. Ngoài ra, còn có các bài thi đúng theo tiêu chuẩn của Bộ giao thông đưa ra. Thêm vào đó là những bài học lý thuyết giúp mọi người có được kiến thức cần thiết để thi lý thuyết. Với mô hình này thì tay nghề của các lái xe cũng sẽ lên trình nhanh chóng. 

Ứng dụng lái xe mô phỏng đã có hiệu lực ở Việt Nam?

Sử dụng ứng dụng này chưa được thực hiện ở Việt Nam

Là một thiết bị ứng dụng lái xe mô phỏng với rất nhiều những lợi ích và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì hình thức này còn khá là mới mẻ và chưa được áp dụng nhiều. Từ năm 2016 đã có chỉ thị của Bộ giao thông về việc áp dụng mô hình này trong các cơ sở giảng dạy lái xe. 

Nhưng theo quy định mới nhất hiện nay được ban hành thì lùi việc áp dụng mô hình này cho đến ngày 01/06/2022. Dù đã thí điểm ứng dụng lái xe mô phỏng trong thực tế ở một số đơn vị giảng dạy nhưng vẫn chưa được áp dụng sử dụng rộng rãi. 

Tại sao ứng dụng lái xe mô phỏng chưa phổ biến ở nước ta?

Sau rất nhiều Nghị định đưa ra thì mô hình này chưa thật sự phổ biến ở nước ta. Sở dĩ như vậy là do một số yếu tố như sau:

Do kinh phí chưa cho phép

Kinh phí đầu tư cho mô hình này là rất lớn

Lý do đầu tiên mà chưa thể áp dụng mô hình này trong việc giảng dạy là do các đơn vị chưa có đủ kinh phí để có thể thực hiện. Cụ thể mô hình này phải nhập khẩu từ nước ngoài và Việt Nam chưa tự sản xuất được. Chính vì vậy, giá thành của một mô hình là không hề nhỏ.

Theo báo giá của một số đơn vị thì một máy có mức giá trên 200 triệu. Mà mỗi máy thì chỉ được 1 người học với thời gian đúng quy định khoảng 3 -4 tiếng đồng hồ. Vì vậy, nếu mỗi đơn vị chỉ sắm 1 đến 2 chiếc mô hình thì không đáp ứng được nhu cầu người học.

Nếu sắm nhiều thì kinh phí chưa cho phép và số lượng học viên không phải lúc nào cũng đều để có thể thu về chi phí đầu tư cho mô hình này. Chính khó khăn này mà nhiều đơn vị dạy học lái xe đã yêu cầu xin được trợ cấp từ Bộ GTVT để có thể áp dụng mô hình này.

Cần thời gian để xem xét tính hiệu quả

Một yếu tố tiếp theo mà ứng dụng lái xe mô phỏng này chưa được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam là do tính hiệu quả của chúng chưa được xác thực. Đã có một vài đơn vị áp dụng mô hình này tại Việt Nam tuy nhiên với tâm lý của người học họ chưa an tâm. Nên họ vẫn luôn kết hợp học trên mô hình và học thực tế trên đường.

Thậm chí bộ giao thông cũng chưa đưa ra bất cứ một văn bản nào để có thể khẳng định tính hiệu quả của mô hình này.  Dù ở các nước Châu Âu việc áp dụng mô hình này vào học đã rất phổ biến nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn đắn đo về tính hiệu quả của chúng. 

Hai lý do chính nêu trên khiến cho mô hình này liên tục bị lùi thời gian áp dụng tại Việt Nam. Nhưng rất có thể với sự hỗ trợ của nhà nước thì trong trương lai thiết bị này sẽ được sử dụng chủ yếu trong việc đào tạo lái xe. Nhờ có mô hình này mà môi trường sẽ trong lành hơn khi không xả thải ra nơi chúng ta sinh sống.

Với những thông tin chia sẻ nêu trên về ứng dụng lái xe mô phỏng hy vọng mang lại cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về thiết bị này thì có thể tham khảo nhiều bài viết khác trên website của chúng tôi.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời