Phân biệt thiết bị giám sát hành trình xe và camera hành trình

135 lượt xem

Có thể rất nhiều người sử dụng đang bị nhầm lẫn giữa thiết bị giám sát hành trình xe và camera hành trình. Trên thực tế, hai thiết bị này là hai thiết bị có tính năng và lợi ích hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài tóm tắt về tính năng và lợi ích của hai thiết bị này để có thể dễ dàng phân biệt hơn.

1. Thiết bị giám sát hành trình xe

1.1. Tính năng của thiết bị giám sát hành trình xe

Thiết bị giám sát hành trình xe được lắp đặt trên xe với những tính năng thu, lưu trữ dữ liệu và truyền phát các thông tin dữ liệu liên quan trong quá trình xe lưu hành. Thiết bị thông báo trạng thái xe hoạt động, sự thay đổi khi xe di chuyển, đồng thời thu và lưu trữ, truyền những thông tin dữ liệu về các hệ thống media được kết nối trước đó.

Nhờ vậy, có thẻ quản lý được chặt chẽ các tuyến đường, nhiên liệu, nhân sự, tình trạng kết nối,… một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất.

Giám sát hành trình xe có tính năng cảnh báo lái xe khi lái xe chạy xe quá tốc độ hoặc chạy xe quá 4h liên tiếp.

Chức năng này mang đến những tiện ích, và an toàn không chỉ với người lái mà còn đảm bảo an toàn với mọi người xung quanh.

Hiện nay, thiết bị giám sát hành trình xe là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên các phương tiện kinh doanh vận tải khi đang lưu thông tại Việt Nam. Những dữ liệu được truyền phát từ thiết bị sẽ truyền về Trung tâm lưu trữ của Tổng cục đường bộ trực thuộc Bộ GTVT. Nhằm mục đích để kiểm soát và đảm bảo tình hình giao thông trên cả nước.

Các thiết bị giám sát hành trình xe khi lắp đặt phải hợp quy chuẩn của Bộ GTVT. Gồm có:

 • Bộ vi xử lý
 • Tính năng cảnh báo và hiển thị
 • Thẻ RFID để thu thập thông tin lái xe
 • Bộ phận định vị GPS
 • Bộ phận GMS để thu và truyền dữ liệu
 • Đồng hồ thời gian thực với thời gian GPS

1.2. Lợi ích khi sử dụng của giám sát hành trình xe

Khi lắp đặt giám sát hành trình xe sẽ mang lại những lợi ích cho người sử dụng, đặc biệt những công ty vận tải hàng hóa hoặc hành khách. Dưới đây là một số lợi ích khi lắp đặt giám sát hành trình:

Hỗ trợ, nâng cao việc quản lý nhân viên và điều khiển phương tiện một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Quản lý, giám sát năng suất, ý thức và sự trung thực của nhân viên khi làm việc.

Hỗ trợ, tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc chấm chuyến xe, chấm công, và tính cước, chi phí vận hành cho từng chuyến. Nhờ vậy, có thể tối ưu được các chi phí vận hành khi xe di chuyển.

2. Camera hành trình

2.1. Tính năng của thiết bị camera hành trình

Camera hành trình là thiết bị được lắp ở trước xe và sau xe nhằm mục đích để theo dõi những âm thanh, hình ảnh khi xe di chuyển. Những video, hình ảnh và tình hình giao thông trên chặng đường di chuyển sẽ được truyền đến màn hình chính ở trước mặt lái xe để giúp lái xe có thể nắm rõ được tình hình và xử lý tình huống nhanh nhất có thể.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại camera hành trình với các tính năng khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.

Đơn giản chỉ truyền hình ảnh đến màn hình trước cho lái xe tiện quan sát, còn nâng cấp hơn sẽ được tích hợp tính năng của giám sát hành trình xe, có camera lùi, chế độ đỗ xe, cảm biến chuyển động,…

Camera hành trình có thể ghi lại tất cả những chặng đường khi di chuyển, làm bằng chứng xác thực khi gặp phải va chạm hoặc trường hợp gặp tai nạn. Hoặc đơn giản hơn là giúp lái xe có thể tăng góc quan sát khi rẽ hoặc lùi. Khi camera hành trình có định vị còn giúp cho người dùng quản lý tình trạng xe và hành khách lên xuống một cách chuẩn nhất.

2.2. Lợi ích khi sử dụng của camera hành trình

Camera hành trình có một số những lợi ích sau đây:

 • Ghi lại hình ảnh chân thực trong xe và ngoài xe, giúp người quản lý có thể dễ dàng theo dõi.
 • Giám sát hành vi của tài xế, và phụ xe để có thể điều chỉnh nhân viên tạo nên dịch vụ tốt nhất.
 • Giám sát doanh thu một cách sát nhất bằng cách đếm số lượng hành khách trên phương tiện.
 • Cung cấp bằng chứng xác thực và hữu ích khi xảy ra tai nạn hoặc va chạm.
 • Đảm bảo an ninh trên phương tiện cho cả hành khách và nhân viên từ đó tạo được sự an tâm.
 • Giúp tài xế có thể điều khiển xe an toàn hơn khi lưu thông trên đường.

3. Nên sử dụng thiết bị nào cho phương tiện vận tải

Thời điểm hiện tại cả hai thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát đều vô cùng cần thiết cho các phương tiện vận tải. Tùy vào nhu cầu sử dụng và chức năng của thiết bị mà người sử dụng có thể lắp đặt một hoặc đồng thời lắp đặt cả 2 trên phương tiện giao thông.

Cả hai thiết bị mang đến những lợi ích thiết thực, và các tính năng đều làm tốt vai trò giám sát một cách tối ưu nhất.

Nếu người sử dụng có điều kiện hãy đồng thời lắp đặt cả hai thiết bị để các tính năng có thể bổ trợ cho nhau. Đây chính là giải pháp khá hoàn hảo cho các doanh nghiệp vận tải, lữ hành trong việc quản lý và điều hướng phương tiện.

Định vị HC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và lắp đặt giám sát hành trình và camera hành trình xe nên sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Là giải pháp tối ưu cho mọi phương tiện giao thông khi lưu hành.

Định vị HC đặt niềm tin vào sản phẩm chất lượng mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất khi sử dụng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
 • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
 • Phone: 1900 63 66 93
 • Email: hcgroup@hcgroup.vn
 • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời