“phản xạ” nhạy bén xử lý ô tô đang xuống dốc mà bị chết máy

Xe ô tô đang xuống dốc bị chết máy, bạn cần làm gì để vừa an toàn cho người trên xe và các phương tiện khác?

Giữ bình tĩnh

Đầu tiên, bạn cần nắm được tình trạng hiện tại của mình. Giữ tâm lý hết sức bình tĩnh, bởi nếu luống cuống, hoảng loạn, khả năng xử lý tình huống hay các thao tác sẽ không được chính xác. Điều này sẽ dẫn tới nguy hiểm cho bạn và những phương tiện khác trên đường. Đặc biệt là khi xe đang di chuyển trên địa hình đồi núi quanh co, khuất tầm nhìn. Trong tình huống xe đang xuống dốc mà chất máy thì mọi hoạt động trên xe ô tô của bạn sẽ tạm dừng trong khoảng thời gian sau khi xe tắt máy là từ 30-50 giây. Vì vậy, bạn cần đưa ra quyết định hướng giải quyết nhanh chóng trong khoảng thời gian càng sớm càng tốt.

Dùng cả phanh chân và phanh tay

Sau khi nhận thấy xe ô tô của bạn đang xuống dốc mà chết máy, việc đầu tiên bạn nên làm là thử đạp phanh chân và thử cả phanh tay, dùng mọi cách có thể để đưa sxe vào lề đường. 

Nếu trong tình huống quá bất ngờ và khẩn cấp, xe đi vào những địa hình đồi núi quanh co, dốc quá đứng thì cần nhanh chóng xử lý cho xe dừng lại nhanh nhất có thể. Vì để xe trôi xuống dốc tự nhiên theo quán tính rất dễ xảy ra va chạm với các phương tiện khác

Dừng ngay xe nếu gặp tình huống nguy hiểm

Trong một số trường hợp bạn nhận định tình huống sắp tới nguy hiểm, nhiều dốc, cua gấp và có nhiều xe xung quanh, bạn hãy gạt cần số thấp hơn. Thao tác này có thế dẫn tới hộp số xe bị hỏng nhưng việc dừng được xe và tránh va chạm, an toàn tính mạng vẫn là trên hết.

Nếu không thể xử lý hay vượt quá khả năng xử lý của bản thân, bạn hãy chọn vị trí thoáng và nhanh tay đánh lái về phía đó để có thể dừng xe khẩn cấp.

Hướng dẫn xử lý khi ô tô bị mất phanh
Xe ô tô xuống dốc mà bị chết máy

Kỹ thuật khởi động nhanh động cơ

Trong trường hợp bạn điều khiển xe ở đoạn đường không quá dốc, không quá quanh co thì bạn không nhất thiết phải dừng xe khẩn cấp. Bạn có thể đạp phanh từ từ, cố gắng kiểm soát tốc độ và lái xe theo quán tính để xe dừng lại.

Việc lợi dụng quán tính trôi của xe có thể giúp bạn khởi động lại động cơ của xe mà không phải dừng xe. Từ quán tính trôi của xe, bạn đạp mạnh phanh, gạt cần số về vị trí N sau đó hãy khởi động lại động cơ. Yêu cầu trong tình huống này là bạn cần phải nhanh tay, hành động dứt khoát tránh tình huống xấu hơn có thể xảy ra. 

Bạn nên nhớ phương án khởi động nhanh động cơ này chỉ áp dụng ở những đoạn đường không quá dốc, không quá quanh co, xe của bạn đang chạy chậm và có thể kiểm soát được tình hình. Nếu xe của bạn đang lao nhanh với vận tốc lớn, việc khởi động nhanh lại động cơ không còn tác dụng, xe sẽ càng lao nhanh hơn sẽ vô cùng nguy hiểm cho bạn và các phương tiện xung quanh.

 

Chia sẻ