Xe tải có cần thiết bị giám sát hành trình hay không?

Ở thời điểm hiện tại, có một điều không thể phủ nhận rằng rất nhiều xe tải chưa được gắn thiết bị giám sát hành trình. Liệu thiết bị này có thật sự quan trọng và cần thiết đối với xe tải hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Tại sao cần phải lắp thiết bị giám sát hành trình (định vị xe tải)?

Định vị xe tải (hay còn gọi là hộp đen) là thiết bị được lắp vào xe tải nhằm mục đích định vị và giám sát hành trình di chuyển của xe. Về bản chất, thiết bị này sẽ được trang bị hệ thống GPS định vị toàn cầu để liên tục cập nhật vị trí. Nhờ đó, khi gắn vào động cơ xe tải, chúng sẽ gửi các tín hiệu về trang web và ứng dụng của nhà cung cấp.

Trong thời buổi hiện nay việc lắp thiết bị giám sát hành trình xe tải vô cùng quan trọng và cần thiết bởi: Bộ GTVT có quy định các xe vận chuyển hàng hóa hay hành khách, cùng với xe trung chuyển như xe bus bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nếu không lắp hoặc lắp định vị xe tải không hợp chuẩn thì sẽ bị phạt hành chính và tước/không cấp phù hiệu.

Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình còn giúp cơ sở kinh doanh quản lý và hoạt động tốt hơn, thông qua các dữ liệu được ghi lại và truyền về hệ thống, được quản lý và xem xét thông qua phần mềm giám sát hành trình.

Đối với phần mềm giám sát hành trình, các nhà kinh doanh vận tải chỉ cần đăng ký tài khoản và tải ứng dụng về điện thoại là có thể:

 • Kiểm soát được hành trình di chuyển đối với phương tiện của mình.
 • Trích xuất được dữ liệu cho cơ quan chức năng kiểm tra khi đột xuất có yêu cầu.

Ngoài ra, hiện nay một số thiết bị định vị xe tải còn được gắn các thiết bị ngoại vi với khả năng cảm biến xăng dầu, quản lý đóng mở cửa,…

Quy định lắp định vị xe tải cần lưu ý

Xe tải có tải trọng từ bao nhiêu đến bao nhiêu thì cần phải gắn định vị

Có hai trường hợp mà các bác tài cần phải đặc biệt quan tâm, đó là đối với xe có trọng tải 3,5 tấn và từ 3,5 tấn trở lên. Cụ thể:

 • Với xe có tải trọng ban đầu từ 3,5 tấn trở lên: Bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho xe tải thì xe mới được tham gia kinh doanh. Trong trường hợp các cơ quan chức năng kiểm tra và thấy thiết bị định vị chưa được lắp hoặc thiết bị được lắp chưa hợp quy chuẩn, chủ xe sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 vnđ. Kèm theo đó là không được phép xin phù hiệu xe tải.
 • Với xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn: Phải tiến hành lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1 tháng 7 năm 2018.
  (Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP)

Tóm lại, là dù quy định lắp định vị xe tải bắt đầu từ bao giờ thì cho đến hiện tại tất cả xe tải đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình rồi ạ.

Thiết bị giám sát hành trình xe tải như thế nào thì được xem là hợp lệ?

Đây là điều mà các bác tài cần phải đặc biệt lưu ý để tránh việc mua phải những thiết bị không hợp quy chuẩn. Một thiết bị hợp lệ phải đảm bảo được việc: Dẫn truyền và lưu trữ được đầy đủ các thông tin bao gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Kinh nghiệm chọn mua định vị xe tải

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thiết bị định vị xe tải nhưng không phải loại nào cũng đạt được tiêu chuẩn và chất lượng. Vì vậy bạn cần phải tham khảo và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lắp định vị xe tải. Theo như kinh nghiệm của người tiêu dùng, khi mua định vị xe tải, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất uy tín: Không phải ngẫu nhiên mà một thương hiệu lại chiếm được cảm tình trong mắt khách hàng. Hầu hết các thương hiệu tên tuổi đều đã đưa ra được những sản phầm chất lượng và mức giá phù hợp với khách hàng. Bởi vậy, thay vì lựa chọn một sản phẩm không có tên tuổi với mức giá rẻ nhưng nhanh hỏng và không đạt tiêu chuẩn, bạn nên tìm các nhà cung cấp uy tín để mua.
 • Kiểm tra các tiêu chí: Độ chính xác vị trí, thời gian xác định vị trí, khả năng tiêu hao điện, độ nhạy thu tín hiệu của định vị ô tô,…
 • Phần mềm tiện dụng: Hiển nhiên, không ai muốn mất quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu cách sử dụng phần mềm phức tạp. Chính vì thế, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp cho bạn xem trước về phần mềm để xem các thao tác ở trên đó có dễ sử dụng hay không.

Thiết bị giám sát hành trình xe tải đáng mua nhất hiện nay

Thiết bị giám sát hành trình Định Vị HC SM của Định vị HC là một sản phẩm uy tín và chất lượng mà bạn có thể cân nhắc chọn mua. Đây là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá là đáng mua nhất hiện nay.

Ưu điểm về các sản phẩm Định Vị HC SM của Định vị HC:

Độ bền cao và chống được oxy hóa: Do có vỏ làm bằng kim nhôm vô cùng chắc chắn, tản nhiệt và tránh được va đập tốt.

 • Đa dạng các tính năng mở rộng. Cụ thể:
 • Quản lý đóng mở cửa xe.
 • Quản lý số lần bật tắt điều hòa.
 • Quản lý tài xế: Dựa vào thời gian lái xe quy định để cảnh báo thời gian nếu tài xế lái xe liên tục quá quy định.
 • Kết nối được với camera.
 • Quản lý nhiên liệu: đặc hiệu 90-95%.
 • Quản lý số lần nâng hạ ben: giống đóng mở cửa xe.
 • Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm: xe bảo quản, vận chuyển vaccin, xe chở hoa quả.
 • Đọc điểm dừng đỗ trên xe buýt (âm thanh và hình ảnh).

Được sản xuất bởi thương hiệu uy tín

Định vị HC là tập đoàn lớn đã xuất hiện từ lâu trên thị trường, tạo dựng được tên tuổi và uy tín đối với khách hàng. Hiện nay các sản phẩm của Định vị HC đã phủ sóng và phân phối trên hầu khắp các tỉnh thành của cả nước.

Mức giá phải chăng, hợp lý

Với tiêu chí đem lại cho khách hàng nhiều lợi thế nhất có thể, Định vị HC đã để mức giá của các sản phẩm Định Vị HC SM ở mức vô cùng phải chăng, hợp lý. Khách hàng mua lẻ hay mua với số lượng lớn đều sẽ được hỗ trợ tối đa về giá.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho độc giả các thông tin về thiết bị giám sát hành trình xe tải. Chúc độc giả thượng lộ bình an!

Chia sẻ