Xe nào phải lắp thiết bị giám sát hành trình?

161 lượt xem

Xe nào phải lắp thiết bị giám sát hành trình? Theo quy định mới đây nhất mà luật pháp đưa ra thì rất nhiều xe ô tô cần phải lắp giám sát hành trình. Đó là những loại xe nào?

Thiết bị giám sát hành trình là một thiết bị được lắp đặt trên xe ô tô. Chúng hỗ trợ các tài xế có thể lái xe an toàn hơn. Đồng thời còn giúp cho các chủ xe kinh doanh nắm bắt được mọi thông tin về chiếc xe hay lái xe cùng hành khách có trong xe. Không dừng lại ở đó, việc lắp hộp đen còn thực hiện đúng pháp luật. Tuy nhiên, những loại xe nào cần phải lắp giám sát hành trình là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tìm hiểu những quy định về giám sát hành trình

Tại sao có quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình?

Theo quy định mới nhất được đưa ra năm 2020 Điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP đưa ra quy định về việc lắp đặt hộp đen của các loại xe ô tô kinh doanh vận tải như sau: Đối với tất cả những xe kinh doanh vận tải về hàng hóa hay hành khách bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra thiết bị này còn phải tuân thủ đúng theo quy chuẩn quốc gia. Chúng phải hoạt động tốt liên tục trong quá trình xe tham gia giao thông.

Nếu bất cứ những loại xe vận tải không thực hiện theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể: Đối với những xe vận tải hành khách hay xe đầu kéo sẽ bị xử phạt từ 1 cho đến 2 triệu đồng. Còn đối với các xe vận tải hành khách sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng đối với cá nhân và 8 triệu đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh.

 • Thêm vào đó, giám sát hành trình được gắn trên xe ô tô cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:
 • Chúng có khả năng truyền dẫn và lưu trữ các thông tin về quá trình vận hành của xe bao gồm: tốc độ di chuyển xe, thời gian lái xe, và hành trình di chuyển…
 • Chúng đảm bảo phải có khả năng kết nối với các loại camera để thuận lợi cho việc quản lý của nhà nước về vận tải.
 • Chúng có khả năng lưu trữ dữ liệu trong thời gian 03 năm.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải cần phải thực hiện duy trì mọi hoạt động của giám sát hành trình để có thể cung cấp thông tin cho các đơn vị theo đúng quy định của pháp luật. Thêm vào đó, các đơn vị này không được sử dụng các phương pháp kỹ thuật ngoại vi để can thiệp vào quá trình hoạt động của hộp đen. Trước khi lái xe bắt buộc tài xế phải sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để có thể đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ của hộp đen.
Những loại xe nào cần phải lắp giám sát hành trình?

Những loại xe nào cần phải lắp thiết bị để giám sát hành trình

Theo quy định mới nhất được ban hành thì những loại xe bắt buộc phải lắp giám sát hành trình bao gồm: Tất cả những loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hay xe kinh doanh vận tải hàng hóa, xe container, xe đầu kéo rơ mooc hay sơ mi ro moc…..

Cụ thể theo Nghị định 86 xe tải trên 7 tấn không chỉ bắt buộc gắn giám sát hành trình mà còn phải gắn phù hiệu xe tải trước ngày 1/7/2016. Còn đối với các xe tải từ 3,5 tấn trở lên đến 7 tấn hoặc dưới 3,5 tấn cần phải lắp đặt hộp đen trước ngày 1/1/2018.

Quy trình lắp đặt các thiết bị để giám sát hành trình với quy trình chi tiết như sau:

 • Đối với những xe vận tải hành khách như xe bus, taxi, xe khách hay các loại xe đầu kéo cần lắp đặt trước ngày 1/7/2015.
 • Đối với những xe có tải trọng lớn hơn 10 tấn thì bắt buộc phải lắp đặt hộp đen trước ngày 01/07/2016.
 • Đối với những loại xe vận tải hàng hóa có tải trọng từ 3,5 cho tới 7 tấn bắt buộc phải lắp đặt trước ngày 01/01/2017.
 • Đối với những xe tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn thì cần lắp đặt giám sát hành trình trước ngày 01/7/2018.

Xe không kinh doanh vận tải có phải lắp giám sát hành trình không?

Xe không kinh doanh không cần phải lắp đặt hộp đen

Ngoài những xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp hộp đen thì những loại xe không kinh doanh vận tải có nhất thiết phải lắp giám sát hành trình không? Đây là điều mà nhiều người đặt ra. Câu trả lời là “Không” tuy nhiên mọi người vẫn nên lắp thiết bị để giám sát hành trình. Bởi, chúng đem lại rất nhiều các lợi ích thiết thực.

 • Giúp thông báo hoạt động của xe trong thời điểm hiện tại như thế nào xe tắt hay mở, dừng hay đỗ.
 • Nhờ có hộp đen mà biết được thông tin về xe và hành trình di chuyển của xe. Xe chạy những nơi nào, dừng đỗ ra sao?
 • Chúng còn có khả năng thống kê các báo cáo hàng ngày số cây số mà xe chạy được và thời gian chạy là bao nhiêu.
 • Thống kê số lần dừng đỗ xe.
 • Thống kê được số lần đóng mở cửa xe.
 • Thống kê được việc sử dụng nhiên liệu như thế nào cụ thể là thời gian đổ xăng, nhiên liệu chạy hết bao nhiêu.
 • Ngoài ra chúng còn có nhiều tính năng mở rộng khác để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Như vậy, theo quy định của luật pháp Việt Nam thì những loại xe bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đó là các loại xe kinh doanh hành khách. Hay những loại xe tải kinh doanh hàng hóa. Nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính đồng thời còn bị tước giấy phép lái xe.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
 • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
 • Phone: 1900 63 66 93
 • Email: hcgroup@hcgroup.vn
 • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời