Vì sao ô tô cần cài đặt giám sát hành trình?

146 lượt xem

Hiện nay, phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng giao thông luôn quá tải ở nhiều nơi. Việc phát triển thiết bị giám sát hành trình là điều rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Làm thế nào để cài đặt giám sát hành trình đúng cách cũng là câu hỏi được đặt ra trong trường hợp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về thiết bị giám sát hành trình.

Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là hộp đen ô tô là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Đặc biệt là các đơn vị, cá nhân làm công việc kinh doanh vận tải. Thiết bị giám sát hành trình là thiết bị định vị GPS được gắn trực tiếp vào các phương tiện tham gia giao thông từ xe container, xe tải, xe khách, xe ô tô, xe máy và cả tàu thuyền.

Thiết bị này nhằm làm công việc hỗ trợ xác định được chính xác trạng thái, tình trạng của xe. Đồng thời giúp thống kê, lưu trữ và báo cáo lịch sử hoạt động của xe đến người giám sát và Tổng cục đường bộ Việt Nam khi cần thiết.

Hiện trên thị trường có 2 loại thiết bị giám sát hành trình phổ biến là:

Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn: các thiết bị hợp chuẩn được sử dụng cho những dòng xe trong diện bắt buộc phải cài đặt giám sát hành trình để đăng kiểm như xe tải, xe khách, xe du lịch, xe taxi và xe đầu kéo,…

Thiết bị giám sát hành trình không đạt chuẩn: những thiết bị này thường thích hợp với các dòng xe cá nhân, xe ô tô gia đình và xe tải cỡ nhỏ.

Việc cài đặt thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe vận tải, ô tô là điều bắt buộc theo quy định 86/2014/NĐ-CP của Bộ Giao thông vận tải. Riêng đối với những xe tải dưới 3.5 tấn cũng bắt buộc phải lắp đặt thiết bị định vị GPS từ ngày 1/7/2018 Và nếu khi tham gia giao thông mà không cài đặt giám sát hành trình thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Những tính năng cơ bản cần có khi cài đặt giám sát hành trình cho xe

 • Thông báo trạng thái hoạt động của xe
 • Ghi nhận lại việc thay đổi lái xe
 • Đưa ra cảnh báo đối với lái xe
 • Ghi và lưu lại dữ liệu xe trên thiết bị
 • Truyền những dữ liệu về máy chủ giám sát
 • Cài đặt tham số
 • Trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính hoặc điện thoại

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại giám sát hành trình với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau từ trong nước đến quốc tế. Việc lựa chọn và cài đặt giám sát hành trình chất lượng, có thương hiệu uy tín, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng thật sự rất cần thiết.

Lợi ích của việc cài đặt giám sát hành trình

Mục đích chính khi nói đến cài đặt giám sát hành trình dành cho ô tô, xe tải là để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông cũng như quản lý hệ thống vận tải một cách khoa học hơn. Riêng đối với các doanh nghiệp vận tải thì việc lắp đặt giám sát hành trình sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

Đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người điều khiển xe. Chẳng hạn như:

Kiểm soát tốc độ của phương tiện trong mọi thời điểm, báo cáo tổng hợp các lỗi vi phạm ATGT giúp cho chủ doanh nghiệp và lái xe đưa ra giải pháp điều chỉnh kịp thời. Báo cáo thời gian lái xe thực tế của một tài xế, hỗ trợ bảo hiểm trong trường hợp gặp tai nạn và dễ dàng tìm lại phương tiện trong trường hợp bị đánh cắp.

Nâng cao khả năng điều phối đội xe: chủ xe có thể trực tiếp giám sát, điều hành xe thông qua những thông tin trên bản đồ kỹ thuật số như biển số xe, tên người lái, vị trí, trạng thái xe, tốc độ phương tiện và xem hình ảnh trên xe.

Nâng cao hiệu quả kinh tế trong sử dụng xe: tăng cường khả năng quản lý hoạt động vận tải hàng hóa, kiểm soát tải trọng đối với các phương tiện lưu thông trên đường. Giúp cho hoạt động kinh doanh vận tải thêm ổn định, đảm bảo về chất lượng phục vụ về nhu cầu lưu thông và vận chuyển hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Để cài đặt thiết bị giám sát hành trình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nơi cung cấp và yêu cầu nhân viên kỹ thuật hướng dẫn bạn tự lắp hoặc họ sẽ lắp cho bạn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tra thông tin về cách thức lắp đặt giám sát hành trình ở nhiều trang web có cung cấp sản phẩm giống sản phẩm bạn sử dụng.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn trong việc cài đặt giám sát hành trình cho xe. Khi hiểu được lợi ích của việc cài đặt giám sát hành trình bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình hộp đen ô tô tốt nhất và thích hợp nhất mang lại sự an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
 • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
 • Phone: 1900 63 66 93
 • Email: hcgroup@hcgroup.vn
 • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời