Thông tin về hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

146 lượt xem

Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn là hệ thống không thể thiếu trong ngành vận tải. Vậy nên, việc lắp đặt hệ thống cũng là vấn đề được các doanh nghiệp vận tải quan tâm và chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và cung cấp những thông tin khi lắp đặt hệ thống giám sát.

1. Đôi nét về hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn còn được gọi là hệ thống định vị hợp chuẩn hoặc hộp đen ô tô hợp chuẩn. Hệ thống là ứng dụng của công nghệ định vị GPS tiên tiến và hệ thống thông tin di động GSM. Hệ thống giám sát được gắn trực tiếp lên ắc quy xe để giám sát hành trình trực tiếp của phương tiện vận tải.
Thông qua hệ thống này, thiết bị giám sát hành trình có thể giám sát tất cả thông tin của xe như: vị trí, điểm dừng, di chuyển, … và những thông tin này được cập nhật liên tục lên phần mềm giám sát. Nhờ vậy, các doanh nghiệp vận tải có thể quản lý xe mọi lúc, mọi nơi.

2. Thông tin về hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn 2021 do Định vị HC cung cấp đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn về hệ thống giám sát của bộ GTVT được quy định trong Thông tư 73-2014. Thông qua quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT hệ thống được đưa vào sử dụng trên các phương tiện vận tải. Dưới đây là các quy chuẩn cần của hệ thống giám sát hợp chuẩn:

2.1. Hình thức bên ngoài hợp chuẩn

Thiết bị của hệ thống giám sát hợp chuẩn cần đảm bảo được độ cứng cơ học của vỏ. Vỏ ngoài của thiết bị được cấu tạo chắc chắn để đảm bảo độ bền của thiết bị khi lắp đặt lên các phương tiện vận tải.
Thiết kế của hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn cần nhỏ gọn giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng khi lắp đặt và hoạt động ổn định, bình thường khi xe đang chạy.

2.2. Cấu tạo chi tiết của hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Hệ thống giám sát hợp chuẩn cần có đầy đủ tất cả các bộ phần sau để đảm bảo thiết hoạt động ổn định khi lắp đặt:

 • Bộ phận chip, vi xử lý giúp sắp xếp, xử lý các thông tin dữ liệu bên trong hệ thống.
 • Bộ phận GPS: Là bộ phận xác định vị trí thông qua bản đồ Google.
 • Bộ phận GSM: Là bộ phận thông tin di động thu và phát dữ liệu
 • Bộ phận cảnh báo: Gồm hiển thị qua đèn báo, màn hình hoặc âm thanh.
 • Đồ hộ được hiệu chỉnh theo thời gian Việt Nam và được đồng bộ thời gian GPS.
 • Đầu đọc thẻ RFID: giúp việc thu sóng nhanh hơn và ổn định hơn trong mọi điều kiện ngoại cảnh tác động.
 • Thẻ nhận dạng lái xe
 • Cổng kết nối: dùng để kết nối với thiết bị media trích xuất dữ liệu trong giám sát hành trình
 • Bộ nhớ: Bộ nhớ có dung lượng lớn, đủ để lưu lại dữ liệu trong tối thiểu 30 ngày.
 • Các bộ phận được tích hợp giúp hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn mang đến những tính năng tối ưu, phục vụ tối đa nhu cầu của doanh nghiệp trong việc giám sát các phương tiện vận tải khi di chuyển.

2.3. Phần mềm của hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Phần mềm hệ thống giám sát được cài đặt và thiết kế thông qua phần mềm giám sát trực tuyến. Giúp người quản lý có thể theo sát hành trình xem bất cứ nơi nào, thời điểm nào. Phần mềm của hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn cần đảm bảo các quy chuẩn sau:

 • Phần mềm được cài đặt trên máy tính và tương tích với các hệ điều hành đang có trên thị trường hiện nay. Từ đó, có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị máy tính sẵn có.
 • Phần mềm được có thể cài đặt trên điện thoại thông qua các ứng dụng. Giúp người quản lý có thể giám sát mọi nơi chỉ cần thông qua thiết bị di động thông minh.
 • Các giao diện được cài đặt tiếng Việt. Giúp người dùng có thể dễ dàng khi dụng khi đăng nhập vào ứng dụng.
 • Giao diện của phần mềm phải hiển thị đầy đủ các thông tin liên quan đến xe và tài xế.

3. Tính năng của hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn cần đảm bảo các tính năng để đáp ứng nhu cầu giám sát đạt mức tối đa nhất. Các tính năng cần thiết trong hệ thống giám sát:

Giám sát trực tuyến: Hệ thống giám sát cần đảm bảo được các thông tin được hiển thị đầy đủ như: vị trí xe trên bản đồ Google, thời gian dừng nghỉ, thời gian xe chạy liên tục, thời gian lái xe liên tục, tốc độ xe di chuyển, thông tin tài xế.

Thông báo trạng thái hoạt động thiết bị lắp đặt: Trên giao diện của phần mềm được cài đặt phải hiển thị tất cả các trạng thái của thiết bị. Thiết bị có vấn đề cần được thông báo lại và không được mất tín hiệu quá 30 phút.

Quản lý dữ liệu: Dữ liệu được trích xuất bằng thống kê, bảng biểu. Và các báo cáo của hệ thống phải đạt quy chuẩn về quy định của bộ GTVT về thiết bị giám sát hành trình xe.

4. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn

Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn giúp doanh nghiệp có những giải pháp quản lý, điều hành xe một cách chính xác và trực quan nhất. Với độ tin cậy cao giúp cho doanh nghiệp có những lợi ích thích thiết thực về mặt kinh tế như: Tiết kiệm thời gian, nhân sự và giảm chi phí trong việc quản lý điều hành phương tiện vận tải.

Ngoài ra, hệ thống giám sát còn có những lợi ích như:

 • Việc luân chuyển, sử dụng xe được nâng cao và hiệu quả hơn.
 • Giám sát hoạt động xe và chủ động kiểm soát vận hành, bảo dưỡng xe thông qua bộ phận cảnh báo giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời các tiêu cực để xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của doanh nghiệp đến với khách hàng.
 • Hệ thống giám sát hành trình hợp chuẩn uy tín, chất lượng được lắp đặt bởi Định vị HC. Hệ thống đáp ứng tất cả các quy chuẩn, và có bảo hành cho khách hàng khi lắp đặt.
Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
 • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
 • Phone: 1900 63 66 93
 • Email: hcgroup@hcgroup.vn
 • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời