Thời điểm học lái xe trên phần mềm lái xe ô tô mô phỏng là khi nào?

Phần mềm lái xe ô tô mô phỏng đã được bộ GTVT áp dụng vào trong chương trình dạy và học lái xe ở những trung tâm đào tạo. Theo quy định mới nhất thì mô hình này được áp dụng vào năm 2018 tuy nhiên, co snhieeuf khó khăn mà các đơn vị đưa ra nên pmoo hình này chưa được thực hiện. Vậy, theo quy định mới nhất hiện nay thì thời điểm học lái xe với mô hình này như thế nào?

Lùi thời điểm áp dụng phần mềm mô phỏng dạy lái xe

Từ năm 2018 đã có quy định về việc áp dụng mô hình phần mềm lái xe ô tô mô phỏng trong quá trình dạy học. Đây là một mô hình được thiết kế giống với ô tô thật để giúp người học lái xe sẽ có thể nâng cao những kỹ năng trong việc lái xe.  Tuy nhiên, sau từ khi quy định đầu tiên ra đời thì nhiều đơn vị chưa thể áp dụng được mô hình này do nhiều lý do khác nhau. 

Tuy nhiên, có đến thời gian mới đây nhất thì Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2021 về những điều khoản trong đào tạo và cấp giấy phép lái xe. Cùng với đó là việc áp dụng mô hình sử dụng cabin điện tử trong chương trình đào tạo lái xe. Thông tư này có hiệu lực từ 15/3/2021 về việc áp dụng mô hình học lái xe cùng các chương trình học và thi lái sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

Về việc áp dụng mô hình này thì Bộ GTVT đã nêu rõ ràng tại Khoản 4, Điều 47, Thông tư 01/2021. Các trung tâm sát hạch lái xe cần phải áp dụng phần mềm mô phỏng để sát hạch lái xe bắt đầu kể từ ngày 1//6/2022. Như vậy, thời gian để áp dụng mô hình này khoảng hơn một năm nữa. 

Trong một năm này để các đơn vị đào tạo có được kế hoạch và chuẩn bị kinh tế để mua và lắp đặt mô hình. Ngoài quy định như trên thì thông tư còn đưa ra quy định bắt buộc từ 1/6/2022 thì những người học lái xe ngoài thi những phần thi như cũ như: thi lý thuyết, thi trên sa hình hay thi trên đường trường thì người lái xe cần phải thi các tình huống trên phần mềm lái xe ô tô mô phỏng.

Những lợi ích khi áp dụng mô hình phần mềm lái xe trong đào tạ

Có thể khẳng định rằng việc áp dụng mô hình phần mềm lái xe trong quá trình đào tạo là một việc làm đảm bảo hiệu quả và tốt nhất cho cả người học và các trung tâm đào tạo. Mô hình này đem lại rất nhiều những lợi ích tốt đẹp. Bởi:

  • Trên thiết bị đã cài đặt sẵn rất nhiều bài học về lái xe những bài học từ cơ bản đến nâng cao để gia tăng trình độ lái xe cho người học. Ngoài ra, còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, tiền bạc trong quá trình học lái.
  • Đối với đơn vị dạy học thì nhờ có mô hình này thu hút được nhiều học viên hơn. Sẽ giảm thiểu được số giáo viên cần thiết cho trung tâm từ đs cũng giúp tiết kiệm chi phí.
  • Ngoài ra, việc áp dụng mô hình này còn giúp giảm những tác động môi trường tiêu cực. Bởi chúng không sử dụng xăng và không xả thải ra môi trường.

Như vậy, có thể thấy việc áp dụng phần mềm lái xe ô tô mô phỏng là hết sức cần thiết và quan trọng. Chúng đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực vì vậy mong rằng theo quy định mới nhất thì các trung tâm sẽ áp dụng mô hình này trong việc đào tạo và dạy học trong năm 2022.

Chia sẻ