Tại sao thiết bị giám sát hành trình ô tô chưa phổ biến với ô tô cá nhân?

115 lượt xem

Hiện nay, thiết bị giám sát hành trình là hệ thống bắt buộc đối với các phương tiện vận tải kinh doanh nhưng đối với ô tô cá nhân thì thiết bị này đang còn e ngại khi lắp đặt. Vậy, tại sao thiết bị giám sát chưa phổ biến với ô tô cá nhân? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Ưu điểm của thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình được tích hợp nhiều tính năng để có thể theo dõi xe từ xa một cách thuận tiện nhất. Mỗi chức năng được tối ưu đáp ứng quy chuẩn của Bộ GTVT. Dưới đây là các ưu điểm, chức năng của thiết bị giám sát ô tô:

Thiết bị có thể thông báo trạng thái hoạt động của xe mọi lúc từ đó đảm bảo được tính an toàn khi xe di chuyển.

Có chức năng nhận biết thay đổi lái xe.

Cảnh báo lái xe trong các trường hợp như: Lái quá tốc độ, đi sai làn, cảnh báo vật cản,… giúp lái xe có thể xử lý tình huống một cách nhanh chóng.

Thiết bị giám sát hành trình còn có chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu thông qua hình ảnh, camera. Những hình ảnh này được xem là bằng chứng khi gặp những trường hợp không may khi di chuyển trên đường.

Giám sát hành trình còn có khả năng truyền dữ liệu về máy chủ mà không cần trực tiếp kết nối trên xe. Nhờ vậy tiết kiệm được thời gian khi kiểm tra lại các dữ liệu trong quá trình di chuyển.

Có trích xuất dữ liệu thông qua cổng kết nối máy tính. Nhờ vậy, không cần giám sát thường xuyên mà thiết bị vẫn có thể lưu trữ đến khi cần sử dụng.

Thiết bị giám sát chất lượng sẽ mang những ưu điểm nhất định cho người dùng. Khi lắp đặt người dùng sẽ nắm được chính xác các thông tin về xe như: Vị trí, tốc độ, thời gian di chuyển, quãng đường đi…. Từ thông tin người dùng có thể quản lý xe hiệu quả, an toàn khi di chuyển và thống kê theo thời gian rất hữu dụng.

2. Lý do thiết bị giám sát chưa được lắp đặt phổ biến với ô tô cá nhân

Thiết bị giám sát giúp lưu trữ lại toàn bộ lộ trình di chuyển. Nếu khách hàng đăng nhập thông tin trên ứng dụng giám sát trực tuyến thì lộ trình di chuyển của xe luôn bị giám sát mọi lúc mọi nơi.

Trên ứng dụng của thiết bị giám sát hành trình cho phép đồng thời đăng nhập nhiều người, cho phép mọi người có thể biết xe đang ở bị nào, trên xe gồm những ai. Đây cũng chính là ưu điểm và nhược điểm khi lắp thiết bị giám sát trên xe ô tô cá nhân. Bởi thông qua ứng dụng, người lái sẽ bị giám sát từ xa mà không biết.

Mọi tuyến đường, và hoạt động của người lái gần như bị kiểm soát. Nên khi lắp thiết bị đối với ô tô cá nhân sẽ khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu khi bị kiểm soát. Nhưng đồng thời, lắp thiết bị giám sát hành trình cũng mang đến hữu ích khi gặp phải những trường hợp rủi ro.

Bởi mang đến cảm giác không an toàn, liên tục bị kiểm soát nên thiết bị giám sát ngày càng phát triển và có những tính năng tối ưu trong lúc di chuyển nhưng vẫn chưa áp dụng phổ biến đối với các xe ô tô cá nhân. Đặc biệt, đối với những trường hợp ngoài luồng, không đúng với đạo đức xã hội thì thiết bị này sẽ là thiết bị rất phiền phức đối với người sử dụng.

Nguy hiểm hơn, điều này đã từng xảy ra ở nước ngoài đó là nếu hệ thống định vị GPS được một số tội phạm sử dụng, điều đó có nghĩa là nơi ở của bạn có thể bị người khác theo dõi mọi lúc. Các trình theo dõi GPS có thể cho phép mọi người biết bạn đang ở đâu và bạn đang ở cùng ai trong thời gian thực. Bạn có cảm thấy an toàn khi dấu vết của mình bị người khác xem không? Vì vậy, trong khi thiết bị định vị GPS mang lại sự tiện lợi, cũng có một số rủi ro quan trọng về bảo mật và quyền riêng tư.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm một đơn vị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ô tô tốt cũng là một điều không dễ dàng. Tình trạng hàng trôi nổi, kém chất lượng tràn lan khiến nhiều người không biết tìm mua thiết bị ở đâu, ngay cả khi có nhu cầu.

3. Đánh giá của chuyên gia về lắp đặt giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hiện nay là một trong những thiết bị rất phổ biến khi lắp đặt trên các loại xe ô tô. Và thiết bị ngày càng được nâng cấp để phục vụ nhu cầu của khách hàng khi sử dụng.

Trong tương lai gần, thiết bị giám sát hành trình sẽ là thiết bị bắt buộc đối với tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Kể cả kinh doanh hay ô tô cá nhân.

Nắm được tình hình chung như vậy, hiện nay một số các doanh nghiệp ô tô khi bán ô tô ra thị trường đã trực tiếp lắp đặt thiết bị giám sát khi đưa xe đến tay khách hàng. Nhờ vậy, người dùng sẽ giảm được khoản chi phí, và tiết kiệm thời gian bỏ ra khi sau này lắp đặt thiết bị.

Để giám sát xe, đồng thời có hệ thống cảnh báo chống trộm. Hiện nay, có rất nhiều người sở hữu ô tô phục vụ cho cá nhân, gia đình cũng đã tự động đến các cơ sở lắp đặt thiết bị giám sát để lắp đặt cho xe của mình. Nhờ vậy, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe, vừa giám sát để chống trộm khi không có người trên xe.

Thiết bị giám sát hành trình ô tô hiện nay không ngừng cải tiến và nâng cấp. Triên thị trường hiện có hai dòng thiết bị giám sát là giám sát hành trình không dây và giám sát hành trình có dây. Hai thiết bị này có thể lắp đặt đồng thời trên một chiếc xe. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng để bỏ trợ nhau khi gặp phải những trường hợp rủi ro.

Ví dụ: Trong trường hợp xe bị mất trộm, nếu người trộm xe có kinh nghiệm trong việc tháo gỡ thiết bị giám sát có dây thì sẽ rất khó khăn trong việc tìm lại xe. Nhưng khi lắp đặt đồng thời thì thiết bị giám sát có dây bị tháo gỡ, thì còn thiết bị không dây để lần theo vị trí xe một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thiết bị giám sát không dây dễ bị nhiễu sóng, nên tín hiệu truyền về máy chủ không đều.

Thiết bị giám sát hiện đã và đang trở thành thiết bị phổ biến. Chắc chắn không lâu sau nữa thiết bị này sẽ được lắp đặt trên tất cả các loại xe và trở thành phương tiện hữu ích cho chủ xe, đồng thời giúp nhà nước dễ quản lý hơn đối với ngành vận tải.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời