Quy định về giám sát hành trình trong trường hợp tắt và sai lệch dữ liệu

121 lượt xem

Giám sát hành trình là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý, giám sát và hỗ trợ hành trình của các phương tiện tải. Vậy nên, hiện nay việc lắp đặt thiết bị là yêu cầu bắt buộc của Bộ GTVT đối với các phương tiện vận tải kinh doanh đang lưu thông.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho phương tiện vận tải

Thiết bị giám sát mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp vận tải và hỗ trợ trong việc quản lý giao thông đường bộ. Cũng chính vì vậy, lắp đặt thiết bị giám sát là điều kiện bắt buộc để xe có thể lưu thông trên đường.

Sau khi thiết bị giám sát hành trình được lắp đặt, chỉ cần trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng là người quản lý có thể giám sát và điều hành phương tiện vận tải ở mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy có thể tiết kiệm được thời gian, công sức mà hiệu quả lại rất cao.

Quản lý chính xác được vận tốc, vị trí, thời gian hoạt động của phương tiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tổng hợp được tình trạng xe hiện đang lưu thông trên đường bộ.

Thiết bị giám sát hành trình còn có thể trích xuất báo cáo một cách cụ thể giúp doanh nghiệp có thể điều phối và lên kế hoạch hợp lý cho đội xe của mình. Ví dụ như: quản lý hành trình xe, hoạch định nhiên liệu, thời gian hoạt động, nhân viên,…

Lưu ý về quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Xử lý hành vi tắt và làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát

Thông qua dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình thì Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu sở GTVT tại các tỉnh, thành phố tăng cường theo dõi thiết bị này để chấn chỉnh và xử phạt vi phạm một cách chuẩn xác nhất.

Theo giám sát và theo dõi trên hệ thống thì một số thiết bị giám sát được lắp đặt trên các phương tiện không cung cấp dữ liệu để xử lý. Rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông liên quan đến xe kinh doanh không có thiết bị giám sát trình trình hoạt động hoặc thiết bị cố tình bị tắt dẫn đến dữ liệu không được truyền đến hệ thống chủ theo quy định.

Để khắc phục tình trạng trên, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo cho các sở GTVT xem xét các doanh nghiệp vận tải, lái xe kiểm tra thiết bị để đảm bảo tình trạng hoạt động ổn định và liên tục truyền dữ liệu theo đúng quy định của Bộ GTVT về giám sát hành trình hợp chuẩn khi lưu thông đường bộ.

Yêu cầu của Tổng cục Đường bộ về quy định giám sát hành trình: “ Doanh nghiệp phải sửa chữa, khắc phục thiết bị hư hỏng, không có tín hiệu trước khi lắp đặt vào phương tiện vận tải. Không được lắp đặt thiết bị không hoạt động, lắp công tắc điện để tự ý tắt thiết bị hoặc sử dụng các biện kỹ thuật để làm nhiễu, phá sóng GPS gây ảnh hưởng và sai lệch đến việc truyền dữ liệu của thiết bị giám sát”.

Đồng thời, các sở GTVT tại các tỉnh, thành phố sẽ cho thanh tra giám sát và kiểm tra về lắp đặt, hoạt động của thiết bị giám sát, xử lý ngay các trường hợp vi phạm theo quy định. Đối với các trường hợp vi phạm do nhà cung cấp thiết bị không truyền dữ liệu thì doanh nghiệp cần liên hệ ngay với nhà cung cấp để khắc phục nhanh chóng tình trạng trên.

Đối với những trường hợp xử lý những sai phạm thì sở GTVT cần yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải có báo cáo và kiểm tra lại để xác thực hành vi vi phạm của phương tiện vận tải về giám sát hành trình.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu quy định giám sát hành trình đối với các đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị giám sát: “ Đơn vị phải yêu cầu các nhân viên lắp đặt không được lắp đặt thêm công tắc cho thiết bị giám sát, không cung cấp hoặc sử dụng các biện pháp để can thiệp và hoạt động làm nhiều sóng GPS và GSM khiến dữ liệu được truyền về bị sai lệch”.

Xử phạt hành chính đối với các phương tiện vi phạm:

Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000: Đối với phương tiện vải tải chở hành khách nếu làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát, hoặc thiết bị giám sát bị tắt khiến dữ liệu không được truyền về hệ thống tổng của Bộ GTVT. Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Phạt tiền từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa nếu vi phạm quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Địa chỉ uy tín để mua và lắp đặt thiết bị giám sát

Định vị HC có bề dày kinh nghiệm trong dịch vụ sản xuất và lắp đặt giám sát hành trình. Với 13 năm hoạt động, HC tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các thiết giám sát ứng dụng công nghệ cao trong ngành ô tô.

Với những thiết bị giám sát hành trình hợp quy chuẩn, được lắp đặt theo đúng quy định của pháp luật. Giúp khách hàng có thể trải nghiệm được những sản phẩm chuẩn và chất lượng nhất. Đồng thời, tránh được những phiền phức và không mất thời gian khi gặp thanh tra đường bộ.

Định vị HC có đa dạng các thiết bị giám sát, phù hợp với tất cả dòng xe và nhu cầu của khách hàng. Nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho phương tiện giao thông của mình.

Định vị HC có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao và luôn không ngừng phát triển để nâng cao chất lượng của sản phẩm mang đến cho khách hàng không chỉ là sự hài lòng về sản phẩm mà còn hài lòng về cả chất lượng phục vụ.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời