Phần mềm giả lập lái xe ô tô – Những điều bạn chưa nắm được

577 lượt xem

Phần mềm giả lập lái xe ô tô đây là một cụm từ có lẽ còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Nhưng hiện tại nó đã khá phổ biến trên thế giới. Phần mềm giả lập được xây dựng nhằm mục đích cho người học lái xe có cơ hội thực hành ở hệ thống cabin ảo trước khi ra thực tế. Cabin ảo đang được Tổng cục đường bộ đề xuất với bộ GTVT Việt Nam để sử dụng trong các cơ sở dạy học lái xe. Tuy nhiên, hiện nay chúng chưa được áp dụng và theo thông tư mới nhất thì việc áp dụng mô hình giả lập lái xe ô tô này trong học lái xe sẽ được hoãn cho đến cuối năm 2021.

Tìm hiểu về phần mềm giả lập lái xe ô tô

Tìm hiểu về phần mềm giả lập để lái xe ô tô

Phần mềm học lái xe ô tô được cài đặt trong hệ thống cabin điện tử. Phần mềm này sẽ giúp cho người học có thể cải thiện được trình độ tay nghề lái xe của mình một cách nhanh chóng nhất. Phần mềm này được thiết kế với giao diện học lái xe rất quen thuộc sẽ không khiến người học phải mất nhiều thời gian để làm quen.

Với phần mềm giả lập này thì chắc chắn người học sẽ được trải nghiệm những tính năng hữu ích với những thiết kế lái xe 3D giống với mô hình cabin ô tô thật. Ngoài ra, các chức năng vận hành được thiết kế trên phần mềm cũng giống với chiếc xe ô tô bình thường. 

Thêm vào đó, phần mềm với nhiều tính năng hiện đại với những bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao và các bài tập như vượt dốc, tốc độ ,quay đầu xe hay đậu xe như thế nào cho phù hợp nhất. Ngoài ra, phần mềm được thiết kế chân thực nhất giúp tăng khả năng quan sát vật khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Đặc biệt, những phần mềm có trên cabin điện tử hiện nay thường có dung lượng không nặng. Vì vậy, khi khởi động máy không hề bị giật và có được cảm giác thật nhất như khi đang điều khiển ô tô. Ngoài ra, phần mềm này không chỉ có các bài tập mà chúng còn có những bài thi đúng với sát hạch thi lái xe trên sa hình. Chính vì vậy,cũng sẽ giúp cho các học viên có thể xử lý được tình huống giao thông nhanh chóng nhất.

Một số bài tập cơ bản nhất có trong phần mềm giả lập lái xe ô tô

Một số bài tập cơ bản nhất có trên phần mềm

Khi học lái xe ô tô trên sa hình thì sẽ có rất nhiều các bài tập và bài thi khác nhau. Một số bài học lái xe phổ biến nhất như:

 • Tập lái trên đường trường: Bài tập này là bài tập cơ bản nhất và cũng dễ thực hành nhất. Bài tập này đa phần chỉ giúp anh em làm quen với vô lăng lái để chuẩn bị cho những bài tập khó hơn.
 • Tập lái xe trên nhiều địa hình khác nhau đây là bài tập khó hơn và đòi hỏi người lái xe phải tập trung cao độ cho mỗi bài tập. 
 • Lái xe trên những địa hình đặc biệt cùng với những biển báo giao thông. Những bài học này sẽ giúp người học còn có thể vận dụng được lý thuyết vào trong những bài học thực tế.

Ngoài những bài học nêu trên thì còn rất nhiều những bài học khác nhau. Tuy nhiên, người học không cần phải lo lắng bởi khi học trên phần mềm giả lập lái xe ô tô thì cũng luôn có thầy hướng dẫn.  Thầy sẽ chỉ bảo bạn cách đi trên từng địa hình khác nhau.

Các bài tập lái xe theo phần mềm tập lái xe ô to 3D bao gồm lái xe trên sa hình, đường trường, trong phố, sình lầy, đường cao tốc, và cả đổi xe để thực hành, cụ thể:

+ Lái xe trong sa hình với đủ số bài theo qui định của Cục Đường bộ, Bộ GTVT.

Sa hình được xây dựng trên 3D với kích thước và hình dạng chuẩn theo qui định của Bộ GTVT, có khả năng thay đổi khi có yêu cầu.

+ Lái xe trong phố.

+ Lái xe đường trường với các tình huống đường đèo dốc, đường xấu, trời mưa trơn trượt.

– Cơ sở dữ liệu không gian 2D và 3D khu vực huấn luyện, tương ứng và đáp ứng yêu câu của nội dung huấn luyện. Có các đối tượng 3D về môi trường (nhà cửa, đường, cây cối, các phương tiện tham gia giao thông trên đường …). có công cụ hỗ trợ thay đổi được kịch bản.

Lùi việc áp dụng thiết bị giả lập lái xe ô tô đến năm 2022

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô sử dụng trong cabin điện tử đem lại hiệu quả rất tốt cho người học cũng như các trung tâm dạy lái xe. Chính vì vậy, đã có rất nhiều nước châu Âu đã áp dụng công nghệ này từ rất lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì chưa áp dụng cabin mô phỏng cũng như phần mềm lái xe ô tô mô phỏng vào trong việc giảng dạy lái xe.

Việt Nam lùi thời gian áp dụng mô hình này trong việc dạy học đến năm 2022

Theo quy định cũ thì các đơn vị đào tạo lái xe cần phải áp dụng mô hình này vào việc dạy học từ ngày 01/5/2021. Tuy nhiên, với một số bất cập thì bộ giao thông lại đưa ra thông tư mới nhất lùi việc sử dụng phần mềm giả lập này cho đến 01/06/2022.

Trong thời gian chưa áp dụng mô hình này trong học tập giảng dạy lái xe thì các đơn vị vẫn cần phải xây dựng các chương trình dạy học đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo quy định bộ đưa ra. Cụ thể như sau:

 • Số giờ học kỹ thuật của lái xe các hạng phải tuân thủ cả thời gian học trên  phần mềm và các tình huống giao thông thực tế.
 • Số giờ học lý thuyết về giao thông cho học viên cũng phải tính cả thời gian học cả trên mô hình và với những tình huống giao thông.
 • Số giờ học thực hành phải thực hành trên cả hai hình thức nghĩa là trên mô hình và trên cả cabin điện tử.

Với những thông tin chia sẻ nêu trên về phần mềm mô phỏng lái xe hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về phần mềm này thì có thể theo dõi các bài viết khác trên website. Trong tương lai việc áp dụng phần mềm mô phỏng lái xe sẽ đem lại rất nhiều những lợi ích thiết thực cho người học, đơn vị dạy học và cả xã hội.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
 • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
 • Phone: 1900 63 66 93
 • Email: hcgroup@hcgroup.vn
 • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời