Mô phỏng lái xe ô tô với ghế giả lập có như thật hay không?

179 lượt xem

Thiết bị mô phỏng lái xe ô tô hiện nay đang dần được áp dụng trong những cơ sở đào tạo lái xe. Tuy đã có rất nhiều các công văn nhà nước đưa ra về áp dụng mô hình này. Nhưng cho đến hiện nay thì chỉ số lượng rất ít các đơn vị áp dụng. Bởi, phương pháp này chưa phù hợp với nhiều người Việt. chính vì vậy, rất nhiều người luôn đắn đo về việc thiết bị này có như thật không? Trải nghiệm như thế nào? Các bài học ra sao…. Các bạn hãy theo dõi phân tích sau đây để có thêm sự hiểu biểu về thiết bị này.

Mô phỏng lái xe ô tô với ghế giả lập có như thật không?

Lái xe trên  thiết bị mô phỏng luôn có được cảm giác chân thực nhất

Thiết bị mô phỏng lái xe ô tô đã được tạo ra với một hệ thống giống như một cabin của xe ô tô thật, cũng có ghế ngồi có dây bảo hiểm cùng các thiết bị điều khiển của xe. Thiết bị được ra đời trải qua thời gian dài nghiên cứu kỹ lưỡng và được áp dụng nhiều các công nghệ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình tập lái xe.

Ngoài những bộ phần được tạo phần cứng như trên thì mô phỏng lái xe còn được kết hợp với những linh kiện điện tử và những phần mềm để tạo ra hệ thống lái xe như thật. Chính vì vậy, khi sử dụng hệ thống này ngồi lái xe với ghế giải lập thì chúng sẽ có được cảm giác chân thực nhất.

Chính điều này mà bộ giao thông vận tải mới đưa thiết bị này vào áp dụng cho những đơn vị chuyên đào tạo lái xe. Hiện nay thì chưa được sử dụng phổ biến nhưng trong tương lai thiết bị này sẽ thay thế việc dậy học lái xe trực tiếp.

Trải nghiệm khi tham gia học lái xe với thiết bị mô phỏng lái xe ô tô

Thiết bị này đã được một vài cơ sở đào tạo cho vào thực hành. Chính vì vậy, người học sẽ được tham gia trải nghiệm đầy thú vị. Trong quá trình học lái xe với thiết bị này thì mô phỏng lái xe ô tô sẽ đưa ra những cảnh báo khi người lái xe điều khiển phương tiện không đúng làn đường. Thậm chí, khi không thắt dây an toàn chúng cũng đưa ra những cảnh báo cho người lái.

Thiết bị có nhiều bài tập cùng nhiều bài thi hữu ích

Thêm vào đó, thiết bị này còn tích hợp các hệ thống nâng cao với nhiều loại hình thời tiết khác nhau để người học có thể xử lý tình huống tốt nhất trong mọi điều kiện. Với thiết bị này người học không chỉ học được những bài học cơ bản nhất mà hơn hết còn được học những bài học nâng cao mà có khi học trực tiếp không có cơ hội được trải nghiệm. 

Theo quy định mới của Bộ Giao Thông đưa ra thì những học viên học với thiết bị này sẽ được thực hành 3 tiếng một ngày. Và nếu có nhu cầu thì cũng sẽ được bổ sung thêm giờ học để đảm bảo việc lái xe của người học được tốt nhất. 

Một số bài thi có trên hệ thống mô phỏng lái xe ô tô

Thiết bị mô phỏng lái xe ô tô không chỉ có các bài học để luyện lái ô tô mà còn có các bài thi để giúp bạn làm quen với các bài thi thực tế. Trên hệ thống mô phỏng này cũng có không ít bài thi và một số bài cơ bản nhất như:

Bài thi dừng xe nhường cho người đi bộ

Đây là bài thi nằm trong bộ những bài thi lái xe ô tô mà bộ GTVT đưa ra. Với bài thi này các bạn cần lưu ý phải dừng đỗ xe trước vạch trắng và vạch sọc vằn (đây là phần đường dành cho người đi bộ). Ngoài ra, các bạn cần phải lưu ý khoảng cách từ thanh cản phía trước cho đến vạch dừng không được quá 500m.

Ngoài ra, với bài thi này còn yêu cầu người thực hiện phải giữ động cơ để chúng chạy liên tục không được phép chết máy. Nếu để máy chết thì bạn sẽ bị trừ điểm. Đồng thời cũng nên nhớ tốc độ di chuyển lúc này không được vượt quá 24km/h.

Bài thi đề pa lên dốc

Trong mô hình còn có rất nhiều bài thi khác nhau

Đây là bài thi mà có lẽ nhiều người thi cho là khó nhất. Với thiết bị mô phỏng lái xe ô tô thì đưa ra bài thi này để người học thực hiện cho nhuần nhuyễn. Với bài thi này đòi hỏi người lái xe phải dừng đúng với quy định với khoảng cách từ thanh cản đến vạch dừng không được vượt quá 500mm. Ngoài ra, khi di chuyển lên dốc cần nhẹ nhàng không được để tự trôi dốc và thực hiện mọi việc theo đúng thời gian quy định.

Bài thi lái xe qua hàng đinh

Bài thi này cũng có trong mô phỏng lái xe ô tô các quy định về bài thi này cũng giống như trong thực tế. Cụ thể như:

  • Người thi cần phải đi đúng theo hình quy định.
  • Phần bánh trước và bánh sau của xe nhất định phải ở bên lái phụ  và phải qua vùng giới hạn của vệt bánh xe.
  • Khi thi thì bánh xe không được đè vào vạch của hình sát hạch.
  • Chỉ được phép hoàn thành bài thi trong khoảng 2 phút và phải giữ được động cơ hoạt động liên tục.

Trên  đây là một số thông tin về mô phỏng lái xe ô tô và cùng một số bài thi có trên thiết bị này. Tất cả mọi  hoạt động trên thiết bị đều giống với ô tô thật.  Vì vậy, khi học lái ô tô với thiết bị này chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều những kiến thức bổ ích cho người học và có thể vượt qua được những bài thi lái xe dễ dàng nhất.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời