Mô phỏng lái xe ô tô cho PC – Không còn là game nữa

150 lượt xem

Mô phỏng lái xe ô tô cho PC có lẽ đã quen thuộc với rất nhiều những anh em yêu thích bộ môn đua xe trên mạng. Tuy nhiên, hiện nay chúng không còn là game nữa mà được áp dụng thực tế.

Mô phỏng lái xe ô tô cho PC là một phần mềm lái xe trước kia được sử dụng rộng rãi phổ biến trong những game đua xe. Mô phỏng này mang đến cho người chơi sự chân thực và đầy thú vị. Tuy nhiên, cho đến một vài năm trở lại đây mô phỏng này không chỉ đơn thuần là ở game nữa mà chúng đã được áp dụng trong việc dạy và học lái xe hiện nay.

Mô phỏng lái xe ô tô cho PC không còn là game nữa

Mô phỏng lái xe không chỉ đơn giản là game

Với những anh em có sở thích đam mê tốc độ có lẽ trước kia hay cho đến bây giờ đều biết đến những game đua xe tốc độ cao. Để chơi những game này người chơi chỉ cần tải game về PC là có thể chơi được đem lại cảm giác chân thực nhất như khi đua xe. Thậm chí, trên thị trường game online hiện nay có vô vàn những game mô phỏng lái xe dành cho các thiết bị công nghệ. Những game này luôn thu hút đông đảo người chơi.

Tuy nhiên, cho đến nhiều năm trở lại đây thì thiết bị mô phỏng lái xe không chỉ đơn thuần ở trong các game nữa. Chúng đang được Bộ GTVT xem xét và yêu cầu áp dụng trong công tác dạy và học lái xe thực tế.  Tuy nhiên, điểm khác biệt của phần mềm mô phỏng này trên game và thực tế đó chính là sự cảm nhận chân thực nhất khi lái xe.

Khi áp dụng phần mềm này vào trong thực tế thì người học sẽ được ngồi trên những cabin điện tử giống hệt với cabin ở ô tô thật. Đồng thời, phần mềm được nâng cấp với nhiều bài học khác nhau cùng các bài thi cơ bản để giúp cho người học thành thạo trong việc học lái xe mà không phải học truyền thống như trước kia.

Tìm hiểu rõ hơn về mô phỏng lái xe ô tô

Chúng là thiết bị được áp dụng trong việc đào tạo lái xe

Mô hình mô phỏng lái xe ô tô được ra đời từ rất lâu đời thậm chí ở các nước phương Tây họ đã áp dụng thành công mô hình này trong việc đào tạo lái xe. Đây là thiết bị như đã nói trên chúng giống hoàn toàn với cabin của ô tô thật bao gồm các bộ phần phần cứng, phần mềm và các linh kiện điện tử.

  • Các bộ phần phần cứng của chúng bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng đó chính là ghế ngồi có dây an toàn, có cần số, có bảng điều khiển, có vô lăng….
  • Phần mềm mô phỏng lái xe được cài đặt trong hệ thống của cabin điện tử này. Trong phần mềm này có tất cả các bài học lái xe trên mọi cung đường và thời tiết khác nhau. Đồng thời, cũng có đầy đủ những bài thi để người học có thể thực hành được.
  • Các linh kiện điện tử được ghép nối với nhau để hệ thống có thể hoạt động.

Với hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho các đơn vị đào tạo dạy học lái xe. Đồng thời, cũng đảm bảo vệ sinh môi trường khi thiết bị không phải chạy bằng xăng và cũng không xả thải ra môi trường. Đối với người học khi lựa chọn học trên mô hình này sẽ giúp nâng cao khả năng lái xe nhanh chóng mà có khi học thực tế không có được.

Tình trạng học lái xe với mô phỏng lái xe ô tô cho PC tại Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam mô hình này chưa được áp dụng rộng rãi

Thiết bị khi ra đời cũng được đánh giá và kiểm tra về chất lượng một cách kỹ lưỡng. Vì vậy, từ năm 2016 Bộ GTVT đã đưa ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị dạy học lái xe phải áp dụng mô hình này trong giảng dạy để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, sau đó chỉ có một số lượng rất ít các đơn vị áp dụng và cũng chưa thực hiện triệt để việc học trên thiết bị và còn kết hợp với học thực tế.

Tiếp đó đến năm 2018 thì bộ lại có chỉ thị cho tới tháng 6/2021 bắt buộc các đơn vị dạy học lái xe cần phải thực hiện việc dạy và học trên mô hình. Nhưng mới đây nhất thì lại có chỉ thị lùi việc này cho đến giữa năm 2022.  Việc bắt buộc các đơn vị áp dụng mô hình này đã vướng phải rất nhiều sự phản đối từ các đơn vị.

Hầu hết, những đơn vị dạy học cho rằng việc đầu tư vào hệ thống này là quá lớn họ không thể đầu tư được. Thiết bị mô phỏng lái xe ô tô cho PC là sản phẩm nhập khẩu với mức giá trên 200 triệu. Nếu đầu tư ít thì không đủ đáp ứng nhu cầu người học còn đầu tư số lượng lớn thì không đủ kinh phí. Đồng thời, việc lấy lại vốn đầu tư là rất lâu. Điều này, rất khó khăn đối với những cơ sở dạy học nhỏ. Chính điều này khiến cho việc áp dụng mô hình tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Trong tương lại với sự hỗ trợ của nhà nước thì có thể mô hình này sẽ được áp dụng rộng rãi ở VN.

Như vậy, có thể thấy mô phỏng lái xe ô tô cho PC không còn là game nữa mà đang được áp dụng trong việc dạy học lái xe hiện nay. Với  mô hình này chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều những lợi ích thiết thực cho người học và các đơn vị dạy học lái xe.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời