Lưu ý về quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

173 lượt xem

Quy định về thiết bị giám sát hành trình được bộ GTVT và Chính phủ đưa ra để áp dụng đối với các phương tiện vận tải của các doanh nghiệp. Các quy định của thiết bị gồm có: Thời điểm lắp, thiết bị lắp hợp chuẩn, và trách nhiệm của doanh nghiệp sau lắp.
Hãy cùng tìm hiểu các quy định về thiết bị giám sát qua bài viết dưới đây:

1. Thời điểm cần lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định

Từ ngày 1/12/2014 theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính Phủ về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành cho các phương tiện vận tải đối với doanh nghiệp là bắt buộc. Lắp thiết bị giám sát hành trình với mục đích quản lý thông tin dữ liệu khi xe lưu hành, đồng thời tăng hiệu quả quản lý cho doanh nghiệp.

Dưới đây là lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn theo bộ GTVT của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải:

  • Trước ngày 1/7/2015: Lắp đặt với xe taxi, đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc trong kinh doanh vận tải.
  • Trước ngày 1/1/2016: Lắp đặt đối với xe trọng tải thiết kế trên 10 tấn trở lên.
  • Trước ngày 1/7/2016: Lắp đặt đối với xe trọng tải thiết kế trên 7-10 tấn trở lên.
  • Trước ngày 1/1/2017: Lắp đặt đối với xe trọng tải trên từ 3.5-10 tấn trở lên.
  • Trước ngày 1/7/2018: Lắp đặt đối với xe trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

Như vậy, quy định về thiết bị giám sát hành trình là đối với tất cả phương tiện vận tải khi lưu thông hiện nay đều bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

2. Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát theo quy định về thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình ô tô không chỉ được lắp đặt đúng thời gian mà thiết bị còn cần phải đáp ứng những quy chuẩn theo bộ GTVT đề ra.

Để đáp ứng được các quy định và yêu cầu về dữ liệu hành trình giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng hơn thì thiết bị giám sát hành trình cần có những tính năng sau:

Quy định về thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện vận tải cần có những thiết bị hợp quy chuẩn nhằm mục đích ghi nhận, truyền thông tin liên tục về máy chủ được kết nối tại công ty, đơn vị doanh nghiệp. Đơn vị lấy, xử lý dữ liệu qua thống kê báo cáo rõ ràng.

Các thông tin cần được khai báo của thiết bị giám sát hành trình như: vị trí, lộ trình, thời gian chạy, tốc độ, thời gian hoạt động của phương tiện.

Thiết bị giám sát hành trình cần phải đảm bảo liên tục ghi nhận và truyền tải thông tin về các phương tiện máy chủ được kết nối. Các thông tin cần chính xác, và liên tục, không được mất quá 30 phút. Đặc biệt, các phương tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị, kỹ thuật làm nhiễu sóng định vị GPS.

Trang bị bộ phận giám sát nhiên liệu cho thiết bị giám sát. Tuy đây không phải là tính năng bắt buộc của quy định về thiết bị giám sát hành trình nhưng chức năng này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, công ty vận tải có thể quản lý nhiên liệu ra vào xe một cách dễ dàng và thuận tiện khi cần đến.

Thiết bị giám sát cần có dụng lượng lớn để có thể lưu trữ dữ liệu trên dưới 30 ngày. Đồng thời có khả năng trích xuất dữ liệu theo tháng để dễ kiểm soát xe.

Theo quy định thì thiết bị giám sát hành trình cần có chức năng cảnh báo khẩn cấp khi xe đi quá tốc độ. Nhờ vậy có thể đảm bảo được an toàn khi di chuyển.

3. Trách nhiệm của doanh nghiệp sau khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Hiện nay, theo quy định về thiết bị giám sát hành trình nhiều doanh nghiệp đã đưa thiết bị giám sát hành trình vào lắp đặt. Nhưng không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng có thể nắm được trách nhiệm sau khi lắp đặt thiết bị. Để thiết bị giám sát hoạt động ổn định và liên tục lưu trữ, truyền dữ liệu thì doanh nghiệp cần đảm bảo những yếu tố sau:

Thiết bị giám sát cần được doanh nghiệp và lái xe kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào lắp đặt trên các phương tiện vận tải.

Doanh nghiệp cần kiểm tra thiết bị giám sát định kỳ để thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động ổn định, đảm bảo được truyền dẫn, cung cấp dữ liệu chính xác và liên tục khi xe lưu thông.

Cập nhật, nâng cấp hệ thống lưu trữ các thông tin thiết bị thu được tối thiểu trong vòng 1 năm.

Không được mất kết nối giữa máy chủ và thiết bị giám sát quá 30 phút nhằm đảm bảo thu thông tin dữ liệu liên tục khi xe lưu thông.

Cập nhật tên, mật khẩu vào hệ thống giám sát hành trình xe trực tuyến nhằm thống nhất quản lý các thiết bị giám sát theo đúng quy định của Bộ GTVT.

Quy định về thiết bị giám sát hành trình không chỉ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý vận hành xe mà còn có những tác dụng ảnh hưởng lâu dài cho toàn ngành giao thông. Vậy nên hiện nay, tất cả các phương tiện khi lưu thông đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hợp chuẩn theo đúng quy định.

4. Lựa chọn nơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Định vị HC mang đến cho khách hàng thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn theo đúng quy định của Bộ GTVT.

Ngoài ra, các thiết bị giám sát của Định vị HC được đánh giá là những thiết bị thuộc Top chất lượng trên thị trường. Với những tính năng vượt trội, độ bền cao, và chế độ bảo hành tốt cho khách hàng.

Khi đến với Định vị HC, khách hàng được tư vấn về thiết bị một cách rõ ràng và phù hợp với nhu cầu, mục đích lắp đặt của doanh nghiệp. Các thiết bị sẽ được Định vị HC lắp đặt theo đúng yêu cầu và quy định của Chính Phủ.
Định vị HC mang đến cho khách hàng những thiết bị giám sát hành trình chất lượng.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời