Lắp thiết bị giám sát theo quy định 2021 ở đâu?

Quy định lắp giám sát hành trình năm 2021 luôn là vấn đề được nhiều tài xế và những chủ kinh doanh vận tải quan tâm. Vì nếu không lắp đặt hoặc lắp đặt không đúng tiêu chuẩn của Nghị định, các đơn vị có thể sẽ bị xử phạt nghiêm trọng. 

Quy định lắp thiết bị giám sát hành trình năm 2021

Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ bao gồm người lái xe trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị được lắp đặt phải đảm bảo ghi, lưu trữ toàn bộ hình ảnh trên xe kể cả người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Đây là một điểm mới trong Nghị định 10/2020 thay thế Nghị định 86/2014 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, đối với nội dung lắp đặt camera để ghi hình lái xe và trên xe nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, Nghị định đã có sửa đổi về những quy định trước đó.

Trước ngày 01 tháng 07 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp đặt camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi cần thiết bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

 • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km
 • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km

Quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe:

 • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình.
 • Thiết bị giám sát theo quy định 2021 phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

 • Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin gồm: hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).
 • Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục cảnh sát giao thông). Bộ Tài chính (Tổng Cục thuế) để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự , thuế.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu trữ dữ liệu vi phạm của các phương tiện trong thời gian 03 năm.

Quy định về lưu trữ dữ liệu và hạ tầng kỹ thuật

Đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình để đảm bảo cung cấp được các thông tin theo quy định tại điểm a khoản 3 của Điều này.

Đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá hoặc làm nhiễu sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lái xe phải sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của mình để đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ của thiết bị giám sát hành trình của xe và đăng xuất khi kết thúc lái xe để làm cơ sở xác định thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày.

Các yêu cầu của nghị định

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ trở lên, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera và đảm bảo các yêu cầu sau đây:

 • Ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 điều 13, khoản 2 điều 14 của Nghị định này.
 • Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ. Điều này có nghĩa là tương đương 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, lưu trữ trong thời gian 72 giờ gần nhất. Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.
 • Thực hiện duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh liên tục không làm gián đoạn theo quy định.
 • Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành giao thông vận tải) Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 • Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.

Lắp thiết bị giám sát theo quy định 2021 ở đâu? 

Định vị HC là đơn vị đã có hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị giám sát, ứng dụng công nghệ cao cho ô tô. Thiết bị giám sát hành trình SM (HC Smart box) là một trong những sản phẩm mang tính ưu Việt và được nghiên cứu, sản xuất tại Định vị HC.

Thiết bị giám sát hành trình mới nhất của Định vị HC đáp ứng được các yêu cầu mà quy định lắp đặt giám sát hành trình 2021 đặt ra. Khi đến với định vị HC, khách hàng sẽ được tư vấn về thiết bị cần mua cũng như các quy định về việc lắp đặt để có thể nắm rõ quy định của Chính phủ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Quy định lắp đặt giám sát hành trình 2021 có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 và bắt buộc phải thực hiện trước 01/07/2021. Nếu hiện giờ bạn vẫn đang băn khoăn không biết có nên lắp đặt thiết bị giám sát hay nên chọn đơn vị lắp đặt nào thì Định vị HC sẽ là nơi mang đến cho bạn sự trải nghiệm tốt nhất.

Chia sẻ