Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng camera hành trình tốt

145 lượt xem

Trong vài năm gần đây, hệ thống giao thông Việt Nam đã ghi nhận được nhiều thông tin và bằng chứng hữu ích trong việc phân tích các tình huống va chạm khi tham gia giao thông. Tất cả là nhờ vào chiếc camera hành trình được lắp trên các phương tiện giao thông. Các câu hỏi được đặt ra là Vậy camera hành trình là gì? Camera hành trình tốt có tiêu chí nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm camera hành trình

Camera hành trình tồn tại dưới dạng một máy ảnh kỹ thuật số. Nó được thiết kế với mục đích giúp ghi lại hành trình của bạn có thể là một chuyến đi dã ngoại, khoảnh khắc nhảy dù, thể thao và đi xe,…Một chiếc camera hành trình thường có kích thước nhỏ gọn, nó hoạt động ổn định và chịu được những tác động mạnh có ảnh hưởng đến từ môi trường.

Thông thường camera hành trình sẽ phục vụ chụp hình hoặc ghi hình tại góc nhìn trực diện. Và hầu hết chúng đều sử dụng thẻ nhớ hoặc thẻ micro để lưu trữ những dữ liệu hình ảnh đã ghi lại được.

So với một chiếc camera thông thường thì camera hành trình còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác nhằm phục vụ cho việc lái xe an toàn. Một số tính năng phổ biến mà một chiếc camera hành trình được trang bị đó là tính năng cảnh báo làn đường, cảnh báo tốc độ, cấm vượt, chỉ đường và chống trộm.

Bên cạnh việc tham gia vào hỗ trợ giao thông đường bộ thì camera hành trình còn được sử dụng trong các môn thể thao mang tính mạo hiểm hoặc liên quan đến tốc độ và độ cao.

Kinh nghiệm mua camera hành trình tốt

Để có thể chọn mua một chiếc camera hành trình tốt bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm như sau:

Nhu cầu sử dụng

Hiện nay trên thị trường thiết bị giám sát hành trình được chia thành nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng sự đa dạng trong nhu cầu của người dùng. Có thể kể đến một số loại camera hành trình như sau: camera hành trình xe máy – xe mô tô, camera hành trình ô tô, camera kết hợp chỉ đường và camera hành trình kết hợp định vị GPS.

Vậy nên, trước khi chọn mua camera hành trình bạn nên xem xét kỹ mục đích – nhu cầu sử dụng của mình để chọn được loại camera hành trình tốt và phù hợp nhất.

Độ phân giải của camera hành trình

Độ phân giải là một yếu tố quyết đến đến chất lượng hình ảnh, âm thanh ghi được của một chiếc camera hình trình. Nếu camera hành trình có độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh càng tốt. Vậy nên, khi chọn mua một chiếc camera hành trình tốt bạn nên lưu ý kỹ đến chi tiết này.

Để có thể kiểm tra chất lượng ghi hình của camera hành trình tốt nhất bạn nên cho camera khởi động trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu dữ liệu ghi hình bạn thu về vẫn ổn định thì chiếc camera đó có chất lượng tốt. Ngược lại nếu chất lượng ghi hình thấp thì chiếc camera đó chưa đạt tiêu chuẩn.

Các tính năng hỗ trợ

Mặc dù là hỗ trợ nhưng các tính năng này thật sự rất cần thiết đối với các tài xế khi lái xe. Một trong số những tính năng đó không thể không kể đến tính năng cảnh báo tốc độ và chế độ đỗ xe. Trong đó, chức năng cảnh báo tốc độ sẽ bao gồm cảnh báo khi xe thay đổi tốc độ và hướng di chuyển một cách đột ngột. Điều này rất hữu ích đối với các trường hợp tài xế ngủ gật hoặc say xỉn.

Riêng đối với chế độ đỗ xe, tức là thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo và tự động chụp lại ảnh nếu phát hiện có va chạm từ bên ngoài khi xe đang dừng đỗ.

Hiện nay, các loại camera hành trình đời mới còn được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh khác như kết nối wifi, định vị GPS và chỉ đường. Những tính năng này giúp tối đa hóa trải nghiệm của người dùng và mang lại sự an toàn cao cho người lái xe.

Dung lượng khe thẻ nhớ

Người dùng cần lưu tâm đến những sản phẩm camera hành trình có khả năng hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng lớn. Bạn có thể chọn sử dụng thẻ nhớ ở mức tối thiểu là 4GB và tối đa là 128GB hoặc lớn hơn.

Nếu dung lượng hỗ trợ càng lớn sẽ giúp người dùng lưu được càng nhiều video. Bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ tình huống nào xảy ra trên đường hay những cảnh đẹp mà bạn đi qua nhờ vào chiếc camera hành trình.

Phần mềm xử lý và phân tích

Bạn nên quan tâm đến những sản phẩm có phần mềm xử lý và phân tích dễ sử dụng. Nó giúp bạn có thể xem lại video một cách chi tiết hơn. Một số camera hành trình thế hệ mới còn có khả năng tổng hợp lại lộ trình đã đi và thống kê thời gian cũng như vận tốc trung bình của xe.

Việc sử dụng camera hành trình không chỉ giúp bạn ghi lại toàn bộ hành trình của xe mà còn giúp cho chủ xe thực hiện đúng luật giao thông, lái xe an toàn. Một chiếc camera hành trình tốt sẽ trở thành người bạn không thể thiếu trên mỗi cuộc hành trình của người tài xế.

Với mức giá không quá đắt đỏ, nhưng có thể bảo vệ sự an toàn cho cả người lái và người cùng tham gia giao thông thì còn chần chờ gì mà không trang bị cho mình chiếc camera hành trình tốt.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời