Hộp đen ô tô có phải là giám sát hành trình không?

309 lượt xem

Hộp đen ô tô là một trong những thiết bị rất cần thiết và nên có trong mỗi xe ô tô hiện nay. Đối với những xe từ 9 chỗ ngồi trở lên pháp luật Việt Nam có quy định bắt buộc phải có hộp đen. Chính vì vậy, việc tìm kiếm những thông tin về hộp đen ngày càng nhiều. Trong số đó, có nhiều người đặt ra câu hỏi “hộp đen của ô tô có phải là giám sát hành trình không?”. Bạn đã biết câu trả lời chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích sau đây.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô còn được nhiều người gọi là hộp đen định vị GPS hay là một loại thiết bị để giám sát hành trình. Hộp đen thường được gắn trên các loại xe ô tô thể theo dõi mọi thông tin về chuyến đi khi xe lưu thông trên đường.

Hộp đen có rất nhiều loại khác nhau chúng được thiết kế phù hợp với từng loại ô tô riêng. Tuy nhiên, điểm chung của chúng đó chính là thiết kế nhỏ gọn và rất chắc chắn. Phần bên trong của chiếc hộp đen được tạo bằng kim loại có có khả năng chống được sự va đập mạnh hay có thể chống sốc cực tốt. Không chỉ vậy, chúng còn có thể chịu được nhiệt độ cực cao.

Hiện tại, trên thị trường hiện nay có hai dòng hộp đen là loại có dây và không dây. Chúng được được lắp đặt linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau trên ô tô. Tuy nhiên phổ biến nhất đó chính là ở khoang lái bên phía ghế phụ. Hộp đen chúng hoạt động dựa trên sự kết nối với máy chủ và chúng được quản lý trực tiếp qua trung tâm giám sát. Nhờ có hộp đen mà mọi người có thể theo dõi được mọi hành trình của ô tô thông qua điện thoại, hay máy tính cho kết nối mạng.

Chức năng của hộp đen của ô tô là gì?

Các chức năng của hộp đen ô tô

Hộp đen của ô tô đang là một trong những thiết bị không thể thiếu. Chúng được lắp đặt trên ô tô với nhiều chức năng quan trọng. Cụ thể như sau:

Định vị chính xác vị trí của xe và hành trình di chuyển

Hộp đen định vị GPS sẽ cập nhật và báo cáo chi tiết về vị trí hiện tại của xe hay hành trình xe đã từng di chuyển. Thậm chí, chúng còn có thể đưa ra được chi tiết nhất về quá trình hoạt động của xe như: xe chạy nhanh hay chậm, đang đi hay dừng lại…. Nhờ vậy, mọi người sẽ biết được xe của bạn đã di chuyển đi đến đâu. Điều này rất cần thiết đối với những đơn vị cho thuê xe du lịch hay xe vận tải.

Giúp quản lý tình trạng của xe

Chức năng tiếp theo của hộp đen trong ô tô đó chính là có thể quản lý tình trạng của xe. Nhờ có thiết bị này mà bạn sẽ nắm được xe đang chạy với vận tốc bao nhiêu. Xe có vượt quá tốc độ cho phép hay không? Nếu vượt quá thì chúng sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh báo cho lái xe.

Đây là một tính năng vô cùng hữu hiệu bởi nếu bạn vô tình bị cảnh sát công sát bắt dừng lại và phạt lỗi. Bạn có thể xem lại lưu trữ của hộp đen xem có đúng những vi phạm đó hay không? Đây là một bằng chứng tin cậy nhất để bạn có thể làm việc với CSGT.

Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu

Hộp đen của ô tô giúp quản lý lượng nhiên liệu tiêu thụ

Một chức năng cũng không thể bỏ qua đó chính là quản lý được lượng tiêu thụ nhiên liệu mà xe sử dụng. Thiết bị luôn cập nhật một cách liên tục mức nhiên liệu của xe từ đó bạn biết được nhiên liệu trong xe mình còn bao nhiêu để bổ sung. Ngoài ra, chúng cũng có báo cáo chi tiết về số lần bạn đã đổ nhiên liệu và số lượng là bao nhiêu lít? Đổ ở đâu và vào thời gian nào?

Có thể kết nối với camera để quản lý mọi vấn đề trên xe

Hộp đen có thể kết nối được với camera để có thể quản lý mọi vấn đề xảy ra trên xe. Đây là một trong những chức năng vô cùng quan trọng đối với những loại xe khách. Bởi, sẽ giúp chủ quản lý được lượng khách hàng trên xe và cũng có thể quản lý được lái xe tốt nhất.

Mối liên hệ giữa hộp đen của ô tô và giám sát hành trình

Hộp đen trong ô tô và giám sát hành trình là 1

Nhiều người thường cho rằng hộp đen của ô tô khác với giám sát hành trình. Đây là điều không hề đúng. Bởi hộp đen và giám sát hành trình là một và mỗi người thường có một cách gọi khác nhau. Về cơ bản chúng là một thiết bị gắn trong ô tô để ghi lại hành trình di chuyển của xe. Đồng thời chúng là một trong những thiết bị giúp hỗ trợ lái xe có thể lái xe được an toàn nhất.

Xem thêm về: giám sát hành trình trực tuyến

Với những thông tin chia sẻ nêu trên hy vọng các bạn đã nắm được mọi thông tin về hộp đen. Cụ thể hộp đen là gì? Chức năng của chúng và mối quan hệ giữa hộp đen và giám sát hành trình. Như vậy, có thể khẳng định hộp đen của ô tô chính là giám sát hành trình. Nếu bạn muốn tham khảo kỹ hơn về sản phẩm thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

Trả lời