Có nên lắp camera hành trình phía sau không?

Camera hành trình không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, nhất là với những ai dùng hoặc có làm việc liên quan đến ô tô. Camera hành trình có nhiều loại và không phải ai cũng biết có loại camera được lắp đặt ở phía sau. Một số người cho rằng chỉ cần lắp camera phía trước cho xe là đủ. Vậy thực tế có nên lắp camera hành trình phía sau không? Đọc bài viết sau để hiểu hơn vấn đề này. 

Vì sao phải lắp đặt camera hành trình phía sau?

Camera hành trình phía trước có rất nhiều công dụng như giúp quay lại toàn cảnh của hành trình, tìm đường, định vị GPS, giám sát xe và  tài xế. Vậy nên, hầu như xe ô tô nào chủ xe cũng đều ưu tiên lắp đặt camera hành trình ở trước xe và cảm thấy như vậy là đủ.

Chính vì thế, nhiều người đã dần quên hoặc bỏ qua việc lắp camera ở sau xe. Camera lắp ở sau còn được gọi là camera lùi xe. Và đúng như tên gọi của nó, camera này có tác dụng chính là hỗ trợ tài xế trong việc dừng, đỗ và lùi xe hiệu quả. 

Thông thường 1 xe ô tô sẽ có 3 gương chiếu hậu: 2 bên hông xe, 1 trong khoang nội thất để hỗ trợ tài xế lùi đỗ xe. Tuy nhiên, bao nhiêu đó vẫn chưa đủ. Hiện nay, đa phần các vụ tai nạn thương tâm xảy đến đều do khi lùi xe, người lái không thể nhìn thấy được góc khuất, rơi vào điểm chết của gương nên không thể tránh được các hiểm họa. Camera lùi ra đời chính là để khắc phục điều này. Nó sẽ hỗ trợ tài xế, nhất là những người mới biết lái, đang tập lái hoặc chị em phụ nữ không tự tin vào việc đỗ xe vào đúng chỗ thì nay đã có camera sau sẽ tự tin vững tay lái hơn. 

Kết cấu của camera lắp sau xe

Để người lái dễ theo dõi, quan sát khi lùi xe, camera hành trình phía sau sẽ được kết nối với màn hình được đặt phía trước xe. Hình ảnh trên camera lùi sẽ lật ngược theo chiều ngang sao cho đầu ra trên màn hình là hình ảnh phản chiếu giúp tài xế như thấy được cảnh trực diện trước mắt. Đây cũng là điểm khác biệt về vấn đề cung cấp hình ảnh giữa camera trước và sau. Điều này là đúng và cần thiết vì hướng của người lái xe và phía sau xe là ngược nhau. 

Nên lắp camera hành trình phía sau của thương hiệu nào?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhãn hàng kinh doanh mặt hàng camera hành trình. Camera lùi được xem là loại camera có giá thành rẻ, ổn định nhưng mang đến lợi ích thiết thực nên càng được bán tràn lan. Do đó, khi mua hàng, khách hàng cần chọn lựa kỹ lưỡng không chỉ về kết cấu, xuất xứ, giá thành, kiểu dáng sản phẩm mà còn cần phải xem đến nhà phân phối camera.

Định vị HC được xem là một đơn vị uy tín, chất lượng có “tuổi đời” lâu năm trong việc thiết kế, chế tạo và kinh doanh các mặt hàng camera, giám sát hành trình cho các dòng ô tô lớn nhỏ. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc chọn lựa sản phẩm camera lùi của định vị HC khi muốn lắp đặt camera phía sau cho ô tô của mình. 

Nên lắp loại camera hành trình loại nào

Cách lắp đặt camera hành trình phía sau đơn giản

Khi mua camera phía sau xe, nếu bạn có lái luôn chiếc xe muốn lắp đặt đến nơi mua thì có thể sẽ được các chuyên viên của cửa hàng lắp đặt luôn cho bạn ngay khi mua. Nhưng trong nhiều trường hợp, để tiết kiệm chi phí hoặc bạn không có thời gian chờ đợi tại nơi bán lắp thì bạn cũng có thể tự lắp đặt camera lùi tại nhà. 

Các bước lắp đặt khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Xem xét và lựa chọn vị trí đặt camera

Vị trí lắp camera vô cùng cần thiết vì nó sẽ cho bạn các góc nhìn toàn diện, không bị khuất, có góc chết. Thích hợp nhất là đặt camera phía sau ở giữa kính chắn gió, gần với trần xe. Đây được xem là vị trí lý tưởng để camera của bạn phát huy được toàn bộ tính năng của nó. 

Bước 2: Cố định đế giữ camera

Sau khi đã chọn được vị trí, bạn bóc lớp nilon ở dưới chân đế và dán vào điểm đã định vị gắn camera. 

Bước 3: Đi dây nguồn cho camera

Camera không thể hoạt động nếu như không có nguồn điện lắp đặt cho nó hoạt động. Vậy nên, bạn xem hộp sản phẩm của mình và lấy thanh bẩy có sẵn trong hộp để đi và giấu dây vào mép ngăn giữa nóc và trần xe (cách làm này cũng giúp giữ cho xe đẹp mắt, có thẩm mỹ).

Bước 4: Tiến hành kích hoạt, kết nối camera

Lắp thẻ nhớ và camera. Sau đó, bạn cắm jack nối camera phía sau vào các cổng thiết bị. Bạn đừng quên cắm dây nguồn vào tẩu sạc. Tẩu sạc này cần được kết nối với nguồn điện (từ bình ắc quy) trên xe. 

Bước 5: Thử và điều chỉnh góc camera sau cho hợp lý

Khi xe được khởi động, camera cũng sẽ được bật lên. Lúc này bạn có thể quan sát được phía sau xe trên màn hình trước mặt, hoặc điện thoại được kết nối với camera lùi. Tiến hành điều chỉnh, thao tác trái phải, trên dưới đến các góc quay mong muốn của bạn. 

Nếu bạn lo lắng mình không thể tự lắp camera lùi thì nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc mang xe đến nơi có uy tín để lắp đặt. 

Như vậy, camera hành trình phía sau tuy không có quy định bắt buộc lắp đặt với người sử dụng ô tô. Nhưng để an toàn cho bản thân, bảo vệ xe được tốt hơn, việc lắp đặt camera dù trước hay sau cũng là điều không thể thiếu. Xe ô tô là món tài sản giá trị lớn, chúng ta có thể bỏ ra một khoản lớn để “tậu” được xe về thì ngại gì mà không thêm một ít lắp camera hành trình phía sau để bảo đảm an toàn cho cả xe lẫn người.

Chia sẻ