Chuyện “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”- Bài học cuộc sống

189 lượt xem

Chuyện “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”- Bài học cuộc sống

Những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống luôn ẩn chứa bài học sâu sắc về đạo làm người. Kẻ dùng tài khôn lỏi để trục lợi về mình sẽ tự nhận thất bại về mình, bởi vì xã hội này không thiếu người thông minh hơn họ!

Câu chuyện: “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”

Chuyện “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”- Bài học đằng sau câu chuyện

Chuyện “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”- Bài học đằng sau câu chuyện (Ảnh minh hoạ)

Chuyện kể rằng, ở làng nọ, có người đàn ông nổi tiếng vốn thông minh, lanh lợi. Anh ta có một cái giếng nhưng không dùng đến nên đã bán cho báс nông dân hàng xóm.

Một lần anh đi ngang qua, thấy báс nông dân đang múc nước từ giếng lên dùng. Anh ta lập ᴛức ngăn lại: “Tôi chỉ bán cho ông cái giếng chứ không bán nước trong giếng. Vậy nên, ông không được lấy nước từ trong giếng”.

Bác nông dân buồn bã, nghĩa bụng rằng “Cần nước sử dụng nên mới mua giếng, nhưng đúng là chỉ mua giếng chứ không trả tiền mua nước“.

Giờ biết làm sao khi giếng có đầy nước mà không được dùng bởi anh kia cứ gây khó dễ. Trong khi cả gia đình báс nông dân, hoa màu và gia súc đều cần đến nguồn nước này.

Sau khi nghĩ mãi mà không có cáсh nào; báс nông dân quyết định bẩm chuyện lên quan huyện. Tại cửa quan, báс tường thuật lại đầu đuôi câu chuyện, hy vọng lấy lại được công bằng cho mình.

Quan huyện liền cho gọi người đàn ông thông minh kia lên và hỏi: “Tại sao ngươi không cho ông ta dùng nước trong giếng? Chẳng phải ngươi đã bán cái giếng đó rồi sao?”.

Người đàn ông đáp: “Dạ, bẩm quan, con chỉ bán cái giếng cho ông ấy, chứ con không bán nước trong giếng. Do đó, ông ta không có quyền lấy nước của con. Giờ nếu muốn lấy nước, thì ông ta phải trả thêm tiền mua nước ạ”.

Quan huyện mỉm cười trả lời: “Ồ, ngươi nói rất có lý. Khi ngươi đã bán cái giếng cho người nông dân này, cái giếng đã thuộc quyền sở hữu của ông ta; còn nước trong giếng vẫn thuộc sở hữu của ngươi. Cũng có nghĩa là ngươi không được quyền trữ nước trong giếng của bác nông dân nữa”.

con chỉ bán cái giếng cho ông ấy, chứ con không bán nước trong giếng.

Quan huyện liền đưa ra phán xét: “Bây giờ ngươi có 2 lựa chọn: một là ngươi phải trả tiền thuê giếng để trữ nước cho bác nông dân; hai là ngươi phải mang toàn bộ nước ra khỏi cái giếng ngay lập tức”.

Nghe lời lẽ đanh thép của vị quan huyện công minh, sắc sảo; gã khôn vặt chỉ biết cúi đầu im lặng. Anh ta đã bị chính sự tham lam, tính khôn lỏi của mình hại chính mình rồi.

Bài học ý nghĩa: Kẻ dùng tài khôn lỏi trục lợi sẽ tự hại mình

Bài học cuộc sống - Kẻ dùng tài khôn lỏi trục lợi sẽ tự hại mình

Trong cuộc sống, người thông minh sẽ được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ. Họ đạt được nhiều thứ vì chính tài năng và trí óc của mình. Còn kiểu người khôn vặt lại tìm mọi cáсh để trục lợi riêng cho bản thân, bất chấp lợi ích của người khác. Họ chỉ nhìn vào những lợi ích nhỏ nhoi trước mắt chẳng màn tới hậu quả về sau.

Sẽ chẳng có ai thích kết giao với những người như vậy. Người tinh ý chỉ cần tiếp xύc vài lần sẽ có thể nhận ra ngay. Người ta chỉ coi trọng những người đi lên bằng thực lực; chứ chẳng ai lại ủng hộ những người khôn vặt.

Thành công gặt được là qua quá trình cố gắng nổ lực chứ không thể dùng trí khôn để dành lấy, chiếm đoạt lợi ích của người khác. Việc khôn lỏi thì sớm muộn cũng bị bại lộ và đánh mất giá trị bản thân. Người xưa có câu: “Một lần mất tín, vạn lần mất tin”.

Trong xã hội, dù thông minh đến đâu cũng sẽ có người kháс giỏi hơn mình. Vậy nên sử dụng trí thông minh vào những giúp ích cho người khác, cho xã hội. Không nên dùng vào tư lợi cá nhân sẽ phí hoài tài năng, đánh mất phẩm chất đạo đức sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Câu chuyện “Bán giếng không bán nước” để lại bài học giáo huấn sâu sắc cho kẻ dùng tài khôn lỏi trục lợi. Dù ở gia tầng nào của xã hội, sự lương thiện và chân thành mới là điều đáng quý nhất của con người!

Nguồn sưu tầm : Vạn điều hay 

Bài viết liên quan 

Sự trung thực đáng giá bao nhiêu ?

Bài học cuộc sống – TÊN CƯỚP VÀ NỮ TÀI XẾ TAXI 

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần HC - Phát triển công nghệ Smart Parking
  • Liên hệ: Phòng Dịch vụ khách hàng
  • Phone: 1900 63 66 93
  • Email: hcgroup@hcgroup.vn
  • Website: hcgroup.vn
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Thiết bị định vị ô tô 4G đạt QCVN, Camera Nghị định 10, Camera nghị định 10 tích hợp Định vị, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe - DAT, Cabin mô phỏng lái xe

One thought on “Chuyện “Bán ɡіếnɡ khônɡ bán nướс”- Bài học cuộc sống

  1. Pingback: Thùng nước của lạc đà - Bài học về niềm tin và cuộc sống!

Trả lời