Cách lựa chọn camera hành trình ô tô cho phù hợp

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu mua camera giám sát hành trình nhưng thường không biết nên lựa chọn như thế nào? Đa phần những người mua đều lựa chọn sản phẩm theo cảm tính và giá rẻ hoặc là với tâm thế “tiền nào của nấy” mà chưa chắc đã hiểu hết về sản phẩm này.

Lựa chọn camera hành trình theo khả năng tài chính 

Điều quan trọng đầu tiên khi tìm mua camera giám sát hành trình là bỏ qua các camera không có thương hiệu, hàng giả, hàng nhái,… Bạn nên chọn những loại camera hành trình có thương hiệu để mua. Trong trường hợp kinh phí có hạn hãy mua sản phẩm đến từ các thương hiệu bình dân.

Trước khi mua, điều đầu tiên cần xác định là dự chi của bạn dành cho thiết bị này. Bạn định đầu tư bao nhiêu tiền vào thiết bị thì tìm mua camera trong khoảng tiền đó. Điều này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, chẳng hạn như bạn sử dụng xe 8 tiếng liên tục trong một ngày, chạy 80 – 100km/ngày, khả năng xảy ra va chạm cao thì nên chọn mua camera hành trình là rất hợp lý.

Mỗi thiết bị camera được tích hợp ít hay nhiều công nghệ phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu khác nhau. Theo đó, giá cả cũng chia theo nhiều phân khúc giá khác nhau.

Lựa chọn camera hành trình theo nhu cầu sử dụng

Chất lượng ống kính camera

Camera hành trình hiện đại như thế nào thì chức năng chính cũng vẫn là ghi hình. Vì vậy yếu tố ống kính của camera sẽ phải là quan trọng nhất. Ống kính có nhiều công nghệ khác nhau, nhưng có 2 yếu tố chính cần quan tâm:

  • Chất lượng hình ảnh: Thị trường Việt Nam hiện nay thì các dòng camera hành trình đã không ngừng cải tiến cho chất lượng ghi hình tốt hơn so với trước đây. 
  • Góc nhìn rộng của camera: Camera có góc nhìn rộng sẽ giúp bạn ghi lại hình ảnh 2 bên đường tốt hơn. Các tình huống bất ngờ từ 2 bên đường lao vào sẽ ghi lại và giúp ích rất nhiều cho vấn đề đúng sai của xe và sự va chạm.

Thiết kế

Mỗi loại xe ô tô sẽ có thiết kế chân gương khác nhau. Chính vì vậy nó sẽ có tác động tới việc đặt camera có cản tầm nhìn người lái hoặc hành khách hay không. Lựa chọn các loại camera có thiết kế hạn chế ít nhất việc cản tầm nhìn của lái xe quan trọng. Camera hành trình có kích thước lớn, hình ảnh trên camera có thể gây mất tập trung người lái hoặc khuất đi tầm nhìn các tình huống từ bên đường.

Hiện nay các mẫu camera thế hệ mới thường đi theo lối thiết kế có hình dáng bám sát kính lái để giải quyết vấn đề cản trở tầm nhìn. Ngoài ra các mẫu camera cũng được thu nhỏ và loại bỏ màn hình hiển thị để tối ưu tốt nhất cho việc lắp đặt và không cản tầm quan sát của tài xế. Vậy nên, người dùng nên quan tâm đến các mẫu thiết kế mới hiện nay để giúp chiếc camera hành trình đặt trên kính lái được thẩm mỹ hơn và không ảnh hưởng đến quá trình quan sát khi tham gia giao thông.

Các chức năng hỗ trợ trên camera

Camera hành trình ngoài tính năng chính là ghi lại cuộc hành trình thì còn nhiều chức năng khác đi kèm. Vậy nên, bạn cần xem mình có nhu cầu những chức năng như thế nào trên camera hành trình để đưa ra lựa chọn. Các chức năng thường thấy trên camera hành trình: 

  • Wifi: chức năng này giúp người dùng sử dụng điện thoại kết nối với camera để có thể điều khiển, thiết lập các tính năng trên camera và tải file video từ camera về điện thoại. Tính năng này sẽ giúp người dùng không cần phải có máy tính và đầu đọc để tải file video khi cần.
  • GPS: đây là chức năng thường dùng để hỗ trợ các mẫu camera có bản đồ dẫn đường, ghi lại tọa độ, tốc độ di chuyển của xe. Ngoài ra cũng hỗ trợ thêm 1 số tính năng như ADAS hoặc đỗ xe an toàn.
  • Bản đồ dẫn đường: Hiện nay trên thị trường phổ cập 2 loại bản đồ là Vietmap và Navitel. Bản đồ Vietmap thì được tích hợp trên camera hành trình của Vietmap, Navitel thì có trên nhiều thiết bị hơn. Nhưng nếu so sánh thì Google Map vẫn là bản đồ chỉ đường tốt nhất.
  • ADAS cảnh báo lái xe an toàn: tính năng này thường bao gồm cảnh báo nguy cơ va chạm với xe phía trước và cảnh báo đi lệch làn đường.
  • Cảnh báo đỗ xe: Một số chủ xe hay để xe ngoài đường và thường quan tâm đến tính năng này. Tuy nhiên, tính năng này không thực sự hiệu quả vì hoạt động dựa trên cảm biến chuyển động hoặc va chạm.
  • Camera lùi: tính năng này rất hữu ích với dòng xe chưa có camera lùi.Camera lùi tích hợp cùng camera hành trình có chức năng ghi hình, tính năng này giúp người dùng ghi lại những tình huống phía sau xe. Khi xe về số R, camera sẽ hỗ trợ lùi tự động chuyển sang màn hình lùi để tài xế dễ dàng quan sát.

Không chỉ ghi lại được hành trình, camera hành trình ô tô còn ghi lại được các vấn đề diễn ra trên đường, camera hành trình sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Nếu bạn đang cần tìm mua camera hành trình hãy liên hệ với Định vị HC để được tư vấn lựa chọn camera hành trình ô tô cho phù hợp.

Chia sẻ